Monday, December 12, 2011

Google Goggles - Free android app review


Review Free App Android.


 

Google Goggles - Find everything possibles.

ทุกวันนี้เราพึ่งพาการใช้งาน Search Engine ในการหาข้อมูลกันทุกวัน และปริมาณการใช้งานในทุกวันก็เพิ่มขึ้นด้วย เวลาที่ผมจะทำการค้นหาข้อมูลข่าวสารใดๆ แน่นอนผมใช้ Search Engine ระดับโลกอย่าง Google มาโดยตลอด และวันนี้ผมจะมีการค้นหาในแบบใหม่ๆมารีวิวให้ดูครับ นั่นคือ Google Goggles.

Google Goggle เป็น Free application ที่มีอยู่ใน Android market (ผมไม่แน่ใจว่า มันมีอยู่ใน App store ของค่าย Apple ด้วยหรือเปล่านะครับ) ให้เราได้ดาวน์โหลดมาใช้งานแบบฟรีๆ แน่นอนครับเพราะว่าระบบ Android ถูกพัฒนามาโดย Google แล้วทำไม Google ถึงจะไม่ทำ App เจ๋งๆออกมาละ

ทีนี้เรามาดูกันว่า Google Goggles มันทำอะไรได้บ้าง แล้วความสามารถมันดีอย่างไร
ก่อนอื่น เราต้องเข้าไปดาวน์โหลด App นี้ใน Android market กันก่อนนะครับ โดยพิมพ์ชื่อ App ลงไปได้เลย ถ้าจำไม่ผิดจะมีเวอร์ชั่นเดียว คือเวอร์ชั่นฟรีนะครับ


หลังจากดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อ้อ.. ลืมบอกไป Mobile หรือว่า Tablet ที่ต้องการใช้งานเจ้าตัวนี้ต้องมีกล้อง(Camera) กับสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต(Internet connection) ด้วยนะครับ หลังจาก install เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะเปิดโปรแกรมขึ้นมา หน้าตามันจะเหมือนกับเราเปิดกล้องถ่ายรูปนั่นแหละครับ.


ด้านขวามือด้านบนจะมีสัญลักษณ์คล้ายๆกับการ Crop รูปภาพอยู่ครับ เราสามารถเลือกได้ว่า จะให้กล้องมัน Scan ภาพที่ตรงไหน กดปุ่มนี้แล้วใช้นิ้วเลื่อนได้เลยครับ ปรับได้ทั้งความกว้างและสูง


ตัวอย่างที่ผมรีวิวนี้ ผมจะทดลองเลือกตรงคำว่า Mobile Phone นะครับ หลังจากนั้นก็กดถ่ายภาพได้เลย
โปรแกรมมันก้จะทำการสแกนครับ.


ตอนสแกนนี่แหละครับ เท่มากๆ โปรแกรมจะทำงานแบบระบบ Image Processing ครับหลังจากนั้นเราก็จะได้ผลลัพธ์การค้นหาออกมาด้านล่างครับ.

โปรแกรมมันจะทำการค้นหาข้อความจากภาพที่เห็นครับ โดยที่เราไม่ต้องพิมพ์เลย ถือว่าเร็วมาก ที่ผมลองนี่ บางครั้งมันก็สแกนให้หมดทั้งหน้าเลย แม้ว่าเราจะเลือกแค่บางส่วน น่าจะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้างครับ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าใช้ได้เลย หลังจากนั้น เราก็สามารถกดผลลัพธ์ที่ด้านล่าง เพื่อทำการค้นหาใน Google ต่อไปได้เลยครับ.

หลายคนคงสงสัยว่า แล้ว App ตัวนี้มันสามารถทำได้แค่การค้นหาข้อความ(text) อย่างเดียวเหรอ? ไม่ครับ มันเก่งกว่านั้น มันหาแบบรูปภาพได้ด้วย ผมชอบตรงนี้แหละ ลองดูด้านล่างครับ ผมทำการ Scan ยี่ห้อของมือถือยี่ห้อหนึ่ง.


จากผลลัทธ์ที่ได้ ลองดูครับ ด้านล่างมันก็จะขึ้นให้เราเลยว่า เป็นสัญลักษณ์หรือว่า Logo ของยี่ห้ออะไร หลังจากนั้นเรากดต่อได้เลย มันก็จะพาเราเข้าไปหาผลลัพธ์ที่ Google ครับ.


ด้านซ้ายของโปรแกรม จะมีสัญลักษณ์รูปนาฬิกาย้อนกลับ อันนั้นเป็น History ในการค้นหาครับ สามารถกดดูย้อนหลังได้ครับ.

เป็นอย่างไรบ้างครับ ตอนนี้ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน เราเห็นข้อความหรือรูปภาพอะไร เราไม่จำเป็นต้องมาเปิด Browser แล้วพิมพ์ใน Google อีกต่อไปแล้วครับ แค่เราเปิด App ตัวนี้ แล้วก็กดถ่าย ก็จบครับ ทุกอย่างสามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น.

ขอบคุณที่ติดตามรีวิวครับ หากใครสนใจสามารถไปติดตามได้ทาง Facebook ได้เลยครับ.
ยังมีรีวิวอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายครับ ลองติดตามชมได้ครับ


Equipment for review : Samsung Galaxy Tab 8.9
OS : Android 3.1 honeycomb
Google Goggles file size : 2.23 MB
Google Goggles version : Free, 1.70

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.