Friday, January 6, 2012

Accupedo - แอพวัดการเผาผลาญพลังงานของคุณ


Accupedo - แอพวัดการเผาผลาญพลังงานของคุณในแต่ละวัน

Accupedo - Pedometer on  android


เอาละครับ สองวันก่อนมีคนมา Reply ผมในบทความบอกว่า อยากได้แอพอะไรๆที่เราใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ผมเอามาฝากแล้วครับ เป็น App android ที่ใช้ในการนับจำนวนก้าวการเดินของเราในแต่ละวัน ซึ่งมีการทำงานเหมือนกับ Pedometer ใครอยากรู้ว่าคืออะไรเด๋วจะอธิบายให้ฟังสั้นๆครับ.


Pedometer คือเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบการเผาผลาญพลังงานของเราครับ ส่วนใหญ่จะใช้ติดไว้ที่ตัวของเราในตอนเช้า เพื่อนับการเคลื่อนไหวหรือว่าจำนวนก้าวที่เราเดินในแต่ละวันครับ จากนั้นก็จะทำการแปลค่าออกมาว่าเราใช้พลังงานไปเท่าไร เราอาจใช้เครื่องมือนี้ในการควบคุมการบริโภคอาหารในแต่ละวันก็ได้นะครับ แล้วดูว่าเราใช้พลังงานไปมากน้อยแค่ไหน ลองดูภาพตัวอย่างอุปกรณ์ Pedometer ด้านล่างครับ

 
ใน pedometer จะใช้หลักการอ่านข้อมูลจากเซนเซอร์ตัวนึงคือ Acceleration sensor ซึ่งเซนเซอร์ตัวนี้ก็จะมีบรรจุอยู่ในมือถือของเราๆอยู่ด้วย (ศึกษามือถือตัวเองด้วยนะครับ ว่ามีอยู่หรือป่าว)
ดังนั้น, ผมเลยเอาแอพตัวนี้มาฝากครับ มีชื่อว่า Accupedo (น่าจะย่อมาจาก Accuracy pedomemter) มาให้ทุกคนได้ใช้ในชีวิตประจำวันกันจริงๆครับ.

Accupedo คือ App ของเครื่อง pedometer ที่ยกมาไว้บน Android เพื่อใช้นับจำนวนก้าวแล้วแปลงออกมาเป็นค่าพลังงานที่เราใช้หรือสูญเสียไป


เหมือนเดิม ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปที่ Android market แล้วพิมพ์คำว่า "Accupedo - Pedometer widget" เสร็จแล้วก็โหลดเลย แล้วก็ติดตั้งให้เรียบร้อย หลังจากนั้นเราก็ไปเพิ่ม Widget ที่เครื่อง โดยการไปแตะหน้าจอค้างไว้ซักพัก แล้วก็เพิ่ม Widget ตัวนี้เข้าไปได้เลยครับ.

หลังจากเราเพิ่ม Widget ตัวนี้, มันก้จะมาปรากฏบนจอแบบนี้ครับ


จริงๆแล้วมันจะต้องขึ้นเป็น 0 ทั้งหมดนะครับ แต่รูปด้านบนเนี่ย ผมลองใช้ไปแล้ว ผมเดินจากสถาณีรถไฟฟ้าอโศก ไปที่ตึกเลครัชดาครับ ได้ไป 1,892 ก้าว โอววว...ทีนี้ เรามาปรับตั้งค่ากันหน่อยดีกว่าครับ กดเข้าไปที่ Widget เลยครับ แล้วกดไปที่คำว่า Setting จะโชว์หน้าต่างนี้ขึ้นมา
มีให้เราปรับตั้งมากมายก่ายกอง แต่ที่อยากให้สังเกตครับ คือความยาวของก้าวที่เราเดินในหนึ่งก้าว

Step distances : walking = 30 inches
Step distances : running = 40 inches

สำหรับคนที่ต้องการอยากรู้ว่า ในวันหนึ่งเราเดินไกลกี่กิโลเมตร ให้เราแก้ไขค่าตัวนี้ครับ ลองวัดจริงๆเลยก็ได้ เพราะว่าค่าที่เซ็ตมาให้ มันยาววววเหลือเกิน เพราะว่ามันเป็นมาตรฐานฝรั่งแน่เลยครับ.

ลองปรับกันดูนะครับ. มีกราฟแสดงให้ดูด้วยครับ.


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ลองใช้ดูนะครับ แต่ว่าเจ้าของผู้ผลิตแอพนี้เขาบอกไว้ว่า ควรจะเก็บโทรศัพท์ไว้ที่กระเป่ากางเกงหรือทำให้ติดกับลำตัว ยิ่งแนบยิ่งดี ประมาณว่าให้ Acceleration sensor ทำงานได้แม่นยำที่สุดครับ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับ.

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.