Thursday, January 19, 2012

Google Maps - Utility Maps on Android


รีวิว : Google Maps แผนที่อรรถประโยชน์





หากคุณต้องการเดินทางไปตามที่ต่างๆ ต้องการทราบข้อมูลเส้นทาง, ร้านค้า, ร้านอาหาร, ปั้มน้ำมัน, ตู้ ATM หรือโรงแรมในพื้นที่นั้นๆ คุณสามารถที่จะหาข้อมูลเหล่านี้ได้เพียงไม่กี่วินาทีครับ จากแอพอันแสนอรรถประโยชน์ที่มีชื่อว่า Google Maps.




อาทิตย์ก่อนมีคนบอกผมไว้ว่าต้องการให้รีวิวแอพที่เกี่ยวกับการนำทาง สองสามวันที่ผ่านผมได้ลองไปหาแล้วครับ แต่เท่าที่หาได้นั้น มีแต่แอพที่ต้องเสียเงินทั้งสิ้น ผมอยากให้ทุกคนใช้มือถือแอนดรอยด์ให้คุ้มค่าจริงๆ และประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย เลยพยายามรีวิวเฉพาะแอพที่แบบ Free นะครับ เอาละ เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า.




แอพ Google Maps นี้เป็นการพัฒนาแอพแผนที่ลงในมือถือระบบแอนดรอยด์ ถ้าใครเคยใช้งาน Google Maps บนคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปแล้วคงพอจะใช้งานตัวนี้ได้ไม่ยากครับ.


เรามาเริ่มจากการเข้าไปดาวน์โหลดแอพตัวนี้ใน Android Market กันก่อนครับ เหมือนเช่นเคย เรามีอยู่สองวิธีก็คือ เข้าไปใน Android Market แล้วพิมพ์คำว่า Google Maps หรือถ้าคุณมีแอพที่ใช้อ่าน QR code อยู่ในมือถือแล้วละก็, อ่านที่ QR code ด้านล่างนี้ได้เลยครับ มันจะนำคุณไปที่หน้า Install ของ Google Maps ทันที.


** QR code นี้เป็นลิงก์สำหรับการดาวน์โหลดแอพต่างๆใน Android Market ครับ ทำไว้เพื่อความสะดวกสบายในการดาวน์โหลดแอพนั้นๆ ลิงก์นี้ไม่ใช่ลิงก์การดาวน์โหลดแอพนอกระบบ Android Market หรือเวปเถื่อนแต่อย่างใดครับ **


Google Maps




หลังจาก Install กันเสร็จเรียบร้อยแล้ว, ทีนี้เราก็เปิดแอพขึ้นมาเลยครับ อ้อ.. เกือบลืม แอพนี้ไม่ต้องเปิด GPS นะครับ เพราะว่าการระบุตำแหน่งของคุณนั้น จะใช้ข้อมูลเครือข่ายของผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต (Internet Service Provider : ISP) นะครับ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าแบตเราจะหมดเร็วขณะที่ใช้งานเจ้าแอพนี้ ขออย่างเดียวครับ อินเตอร์เน็ตที่ต่อนั้น, ความเร็วต้องแรงนิดนึงนะครับ ไม่งั้นอาจมีกระตุกได้นะ.


หลังจากหาตำแหน่งเราเสร็จแล้ว จะเป็นแบบนี้ครับ.




มันจะเป็นแผนที่ และระบุตำแหน่งของเรา ตรงที่เป็นหัวลูกศรสีฟ้าแล้วมีวงกลมสีฟ้าล้อมรอบนะครับ.


เราสามารถเปลี่ยนมุมมองหรือทิศทางเหนือใต้ได้จาก Compass icon ด้านบนสุดของหน้าจอครับ รูปไอคอนก็ตามด้านล่าง ทีนี้เราสามารถเปลี่ยนให้แผนที่หมุนไปตามทิศเหนือใต้ของโลก หรือ จะปรับเปลี่ยนให้เป็น ISO view (วิวนี้จะเหมือนภาพ 3 มิติครับ เอียงๆหน่อย) ก็กดที่สัญญลักษณ์ Compass icon หรือเข็มทิศนี้ได้เลยครับ.




เด๋วสัญลักษณ์อื่นๆ ผมจะทยอยๆอธิบายไปเรื่อยๆนะ


ถัดไปครับ, ไอคอนอันถัดไปถือว่าเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ครับ ไอคอนนี้คือ Location หรือสถานที่นั่นเองครับ เปิดดูเลยครับ หลังจากกดไปแล้ว หน้าจอจะแสดง Dialogue ตามด้านล่างนี้ครับ.




ภาพนี้ผมขยายให้ดูใกล้ๆนะ


รายละเอียดมีดังนี้ครับ, เริ่มจากด้านบนสุด มี 4 อันได้แก่
1. Restaurant - ภัตตาคาร
2. Cafe' - ร้านกาแฟ, ร้านขนม
3. Bars - ร้านที่มีเครื่องดื่มผสมจำพวกแอลกอฮอล์ครับ
4. Attracttions - สถานที่ที่น่าสนใจและเป็นแหล่งดึงดูดผู้มาเยือน (แปลยาวไปมั้ยนะ)


[Restaurant]
เป็นการค้นหาสถานที่ประเภทภัตตาคาร ร้านอาหารครับ หลังจากค้นหาแล้ว จะมีเมนูขึ้นมาด้านซ้ายเป็นรายละเอียดสถานที่ต่างๆโดยไล่จาก ระยะทางใกล้สุดไกลออกไปเรื่อยๆ.
เราสามารถเลือกรัศมีของร้านที่เราจะค้นหาได้ด้วยนะครับ ตามด้านล่างนี้เลย.








[Cafe']
ร้านกาแฟ, ร้านขนมนมเนย หรือร้านนั่งเล่นทั่วๆไปครับ ดูรูปตัวอย่างด้านล่างเลยครับ.








[Bars]
ร้านเหล้าครับ, อันนี้เหมาะสำหรับผู้ที่รักการดื่ม แต่จริงๆแล้วไม่ดีเท่าไรนะครับ เวลาที่เราไปต่างจังหวัดแล้วอยากจะไปสังสรรค์ แต่ไม่รู้ว่า แถวนั้นมีร้านอะไรบ้าง อันนี้เป็นหนึ่งในตัวช่วยได้ครับ.







[Attractions]
อันนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศน่าจะใช้กันอยู่มากครับ แต่คนไทยอย่างเราก็ใช้ได้นะ มีที่ท่องเที่ยวอีกหลายที่ที่เราไม่เคยไป ก็ดูได้จากที่นี่เลยครับ.






เป็นอย่างไรบ้างครับ ทีนี้เรามาดูเมนูต่อไปกันดีกว่าครับ
ด้านล่างถัดลงมาจะเป็น Entertainment, Gas station, Post office, ATMs, Hotel, Taxi. มากมายๆ ผมไม่อธิบายเพิ่มนะครับ เด๋วมันจะยาวเอามากๆ เอาเป็นว่าเมนูเหล่านี้ลองเล่นดูแล้วกันครับ.









ทีนี้, ผมจะข้ามมาอธิบายเรื่องการนำทางเลยแล้วกันนะครับ หลังจากที่เราเลือกประเภทของจุดหมายได้แล้ว และเราก็คลิกเข้าไปดูรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว สถานที่ที่เราเลือกนั้น จะมีไอคอนที่ชื่อว่า Direction เมื่อเรากดไอคอนนี้ แอพจะทำการคำนวนการเดินทางจากจุดที่เราอยู่ไปยังสถานที่ที่เราเลือกครับ โดยที่จะมีเส้นทางในแผนที่ขึ้นให้ รวมไปถึงรายละเอียดว่าต้องเลี้ยวตรงไหน กี่กิโลเมตร แสดงอยู่ทางด้านซ้ายมือของจอครับ 








หลังจากนั้นก็เดินทางได้เลย ครับลูกศรสีฟ้าๆที่บอกตำแหน่งเรามันก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆตามที่เราไป แต่.. มีอยู่สองอย่างที่อยากเรียนให้ทราบนะครับว่า ผมไม่แน่ใจว่า ถ้าเราออกนอกเส้นทางแล้ว มันจะคำนวนใหม่ให้ทันทีเหมือน GPS navigator ที่ใช้ในรถยนต์หรือไม่, สอง ถ้าจุดที่เราไป ระหว่างทางมันดันไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ หรือสัญญาณอ่อนแล้ว มันจะกลับมาคำนวนให้เราใหม่ตอนที่เราได้สัญญาณกลับมาหรือไม่นะครับ ใครโหลดเอาแอพนี้ไปใช้ในชีวิตประจำก็ลองมาโพสต์บอกหน่อยแล้วกันครับว่าเป็นอย่างไร ของผมที่รีวิวเนี่ย เปิดแอพจริง หาเส้นทางจริง แต่ยังไม่ได้ลองเดินทางจริงๆ เนื่องจากว่ายังไม่ค่อยสะดวกเท่าไร



สรุปว่าลองเล่นดูแล้วกันนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ.

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.