Friday, January 13, 2012

SoundHound - อับดุลเอ๊ย..เพลงนี้ชื่อว่าอะไร?


SoundHound - อับดุลเอ๊ย..เพลงนี้ชื่อว่าอะไร?
ผมยอมรับเลยครับ เป็นครั้งแรกที่ผมทดสอบ App Android ด้วยความตื่นเต้น ตื่นตระหนก ตื่นตูม ตื่นตัว เอ๊ย.. คือแบบว่า มันสุดยอดมาก ผมว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกแบบผมแน่เลยว่าเวลาเราฟังเพลงในที่ต่างๆแล้ว เพลงไหนที่เพราะ เราก็อยากรู้ว่า เฮ้ย.. เพลงนี้ใครร้องฟะ? เพลงชื่อไรฟะ? อะไรประมาณนี้ใช่มั้ยครับ 


แล้วเราก็ต้องไปควานหาว่า เพลงนี้มันชื่ออะไร บางทีก็จำเอาเนื้อเพลงไปพิมพ์ลงใน Google แล้วก็ดูว่าเพลงอะไร เพลงไหนเป็นเพลงสากลจะยิ่งลำบากหน่อย (คนเก่งภาษาอังกฤษคงไม่ลำบากเท่าไร แต่ผมอ่ะ ไม่เก่งอ่ะดิ่) เนื้อเพลงก็จำไม่ได้ เพลงก็เพราะ อยากดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องเหลือเกิน .. ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากคุณได้ใช้ Android app ตัวนี้ SoundHound - อับดุลในวงการเพลง.


Soundhound on android market
เอาละ มาเริ่มกันก่อนโดยที่ต้องเข้าไปดาวน์โหลด app soundhound ได้ที่นี่ Android market ครับ เข้าไปแล้วก็พิมพ์คำว่า Soundhound ครับ แน่นอน ทุกแอพที่ผมเอามารีวิว เป็นแอพฟรีที่ใช้งานได้จริง ถ้าใครเข้าไปควานหาใน Android market ไม่เจอ ให้ใช้โทรศัพท์อ่าน QR code ด้านบนได้เลยครับ เป็นลิงก์โดยตรงไปยัง Android market.พอเราได้เจ้า SoundHound มาอยู่ในมือเราแล้ว เปิดมันเลยครับ เราก็จะเห็นหน้าจอแสดงแบบนี้.หน้าตา.. ดูแล้วไม่มีอะไรเลย แต่จะมีปุ่มสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ มันบอกว่าให้เรา tab ที่นั่น แต่ก่อนที่จะ tab หรือว่ากดลงไปนั้น เราอยากรู้เพลงไหน ให้เอาโทรศัพท์ไปจ่อเลยครับ เอาตรงไมค์นะครับ ไม่ต้องใกล้มากก็ได้นะ จากนั้นก็ tab หรือแตะบนปุ่มได้เลย


App จะทำการ  Search ฐานข้อมูลเพลง ว่าไอ้ที่มันได้ยินเนี่ย เพลงอะไร หลักการก็คือ เอาเสียงที่รับได้ ไปแปลงเป็นกราฟความถี่ แล้วเทียบกับฐานข้อมูลที่มีอยู่ว่าความถี่นี้ตรงกับเพลงอะไร ของใคร ร้องไว้เมื่อไร มันต้องใช้เวลาซักครู่นะครับ ใจเย็นๆ.


ตัวอย่างที่ผมเอามาทดสอบให้ดูนี้ ผมเปิดเพลง Start ของ DEPAPEPE เป็นเพลงบรรเลงกีต้าร์โปร่งอย่างเดียว เจ้า Soundhound ก็ทำงานได้ดี มันรู้ด้วยว่า เพลงนี้เป็นเพลง Start ของ DEPAPEPE ... โอ้ว แม่เจ้า..

นี่ขนาดเพลงบรรเลงนะ ไม่มีเนื้อร้อง เยี่ยมๆๆ.


ทีนี้มาลองทดสอบกับเพลงสากลที่มีเนื้อร้องครับ ผมลองเพลง Sunday morning ของ Maroon5 มันก็ยังเข้าใจและแปลออก แล้วบอกได้ว่า อันนี้อ่ะเพลงของ Maroon5 นะจ๊ะ.. อยากกดไลค์ซักสองร้อยทีเเลย.
เพื่อนๆลองเล่นดูนะครับ แต่มีอีกอย่าง ที่ผมไม่ได้ทดสอบ ก็คือเพลงไทยครับ ใครลองโหลดแล้วลองทดสอบให้ผมดูหน่อยนะ ฝากมาบอกกันด้วยว่าผลเป็นอย่างไร.


ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนะครับ

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.