Saturday, January 14, 2012

Wongnai - App ค้นหาร้านอาหารในไทย


Wong Nai


ไกด์นำเที่ยวร้านอาหารดีๆสำหรับคนไทย


เมื่อตอนก่อนปีใหม่เล็กน้อย ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เชียงใหม่ อย่าเรียกว่าเที่ยวดีกว่า เรียกว่าอพยพหนีน้ำไปเชียงใหม่แล้วกัน เพราะว่าที่บ้านโดนน้องน้ำสอยจนเรียบ ไปเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที  ก็อยากไปกินเที่ยวตามร้านต่างๆ แต่ผมไม่ใช่คนที่นี่อ่ะ แล้วทำอย่างไรจึงจะรู้ว่าที่นี่มีที่กินเที่ยวที่ไหนที่แนะนำบ้าง แต่บังเอิญมาเจอกับแอพตัวหนึ่ง ที่เก็บรวบรวมข้อมูลของที่กินเที่ยวเอาไว้ครับ แอพนี้มีชื่อว่า Wong Nai.
ครับ, แอพชื่อ "วงใน" น่าจะแปลว่าแวดวงภายในเกี่ยวกับสถาณที่เที่ยว, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ และอีกมากมายครับ น่าเสียดาย ตอนนั้นที่ใช้แอพตัวนี้ ผมไม่ได้ทำ Screen Shot เพื่อเอามาเขียนบทความ วันนี้ที่มารีวิวก็เลย ยกตัวอย่างที่อื่นแทนนะครับ.
เหมือนเช่นเคยครับ เข้าไปในตลาดเลย ไปโหลดมันออกมาก่อน แอพตัวนี้ฟรีนะครับ จะโหลดตาม Link นี้ หรือตาม QR code ก็ได้ครับ แล้วแต่ถนัด.


** QR code นี้, เป็นลิงก์การดาวน์โหลดโดยตรงไปยัง Android Market จุดประสงค์ของการทำ QR code นี้ขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการโหลดแอพได้อย่างรวดเร็ว ลิงก์ดาวน์โหลดนี้ไม่ใช่ลิงก์ดาวน์โหลดเถื่อนนอกระบบ Android market แต่อย่างใดครับ **


Wong Nai


โทรศัพท์หรือแท็ปเล็ตที่ใช้ต้องมีระบบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ส่วนการระบุตำแหน่งของเรานั้น แอพตัวนี้จะใช้ข้อมูลตำแหน่งของ Internet Service provider ครับ. ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเิปิด GPS ที่มือถือครับ


หลังจากโหลดมาเสร็จแล้ว ติดตั้งให้เรียบร้อย จากนั้นก็เปิดขึ้นมาเลยครับ จะปรากฏหน้านี้
แล้วก็หน้านี้ ตามมา..
เมนูที่ปรากฏขึ้นมา มีทั้งหมด 4 เมนูครับ ดังนี้


Place : เมนูนี้คือการแสดงผลร้านอาหารที่อยู่ใกล้กับที่เราอยู่ครับ โดยที่จะแสดงผลเป็นรูปภาพ, ชื่อร้าน และระยะทางจากที่เราอยู่ครับ ถ้าใครเคยใช้ Navigator สำหรับรถยนต์ เวลาเราหาสถาณที่ใกล้เคียงประเภทปั้มน้ำมัน มันก็จะขึ้นรายละเอียดให้เราโดยที่แสดงจุดที่อยู่ใกล้ที่สุดไล่ไปเรื่อยๆครับ ลองดูจากภาพด้านล่างได้เลยครับ


ทีนี้, มาดูรายละเอียดด้านในกันครับ เริ่มจากว่าถ้าเราสนใจร้านไหน เราก็กดเลือกเข้าไปได้เลยครับ ด้านในจะมีรายละเอียดของรูปภาพ, คอมเม้นท์, ที่ตั้ง, เบอร์โทร, เวปไซต์, ที่จอดรถว่ามีหรือไม่, รับเครดิดการ์ดมั้ย, เหมาะสำหรับมาเป็นกลุ่ม, พาเด็กมา, จองโต๊ะได้หรือเปล่า, มีเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์หรือเปล่า และสุดท้าย เวลาเปิดปิดร้าน.. โอ้โห มันเยอะมากเลยนะพระเจ้าจอร์จ แต่... ทั้งนี้ทั้งนั้น, รายละเอียดทั้งหมดนี้ มันเกิดจากการที่ผู้ใช้แอพนี้เป็นคนลงรายละเอียดไว้ให้นะครับ เพราะฉะนั้น, เมื่อคุณเป็นผู้รับแล้ว จงเป็นผู้ให้ด้วยนะครับ.

ต่อไปครับ, เป็นเมนู
Recent : เป็นรายละเอียดของผุ้ใช้แอพนี้ได้โพสคอมเม้นท์ร้านอาหารไว้เมื่อเร็วๆนี้ที่ผ่านมา คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ว่ามัร้านอาหารอะไรอัพเดทเพิ่มครับ


อันถัดไป, 
Articles : เรื่องที่แนะนำโดยทางผู้จัดทำแอพวงในครับ คล้ายๆกับ Recent ครับ.และอันสุดท้าย,
Account : เอาไว้สมัครเป้นสมาชิกครับ ผมไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นสมาชิกแล้วจะมีออพชั่นอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่านะครับ
ลองดาวน์โหลดมาใช้ดูนะครับ, แต่อย่าลืม อย่าเป็นผุ้รับอย่างเดียว ลงเป็นผู้ให้ด้วยนะครับ.
ขอบคุณที่ติดตามครับ.

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.