Thursday, February 9, 2012

AR Appli - Augment reality app android


AR Appli - พา Animation บน AR code มาไว้ในมือถือเทคโนโลยี QR code นั้น ณ ตอนนี้คนที่ใช้มือถือหรือซื้อของจากเว็บต่างๆคงจะรู้จักกันดีนะครับ ตอนนี้การใช้ QR code นั้นทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น และอีกทั้งยังรวดเร็วและถูกต้องอีกด้วย แต่.. วันนี้ ผมอยู่ที่ญี่ปุ่น ที่นี่เค้าก้าวไปอีกขั้นแล้วครับ บางคนอาจจะเคยได้ิิยิน แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก ผมจะพามารู้จักกับ AR code และ AR APPLI แอพอ่าน AR code ณ ประเทศญีุ่ปุ่นครับ.
AR code นั้น หน้าตาจะคล้ายๆกับ QR code แต่จะมีความซ้บซ้อนน้อยกว่า AR นั้นย่อมาจาก Augmented Reality ครับ ที่บอกว่า ซับซ้อนน้อยกว่านั้น เป็นเพราะว่าเค้ายกความซับซ้อนนั้นไปไว้ในตัวอ่าน AR code ครับ 


AR code นั้นทำให้เราเข้าถึงสื่อได้มากขึ้น ภาพที่เกิดขึ้นนั้น จะให้ภาพที่มีลักษณะเหมือนจริง และเป็นแบบ 3D บางครั้ง, คนที่สร้างโค้ดขึ้นมา ยังสามารถทำให้ภาพเหล่านั้นเคลื่อนที่ได้ด้วย
เอาละ, พามองเห็นภาพกันบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ถ้าใครยังพอจำกันได้ จะมีบริษัทผลิตชาเขียวชื่อดังของไทย ที่เอาเทคโนโลยี AR มาไว้ข้างกล่อง แล้วให้ลูกค้าที่ซื้อไป เข้าไปที่เวปไซต์แล้วก็ใช้กล้องเว็บแคมส่องกับ code อันนั้นครับ เราก็จะเห็นภาพ 3D ออกมา.


กลับมาที่นี่ดีกว่า, ก่อนอื่นต้องบอกว่า ผมอยู่ที่ญี่ปุ่น และที่นี่เค้าก็มี AR code ใช้งานกันแพร่หลายระดับหนึ่งครับ เลยมาเล่าให้ฟัง


ก่อนอื่น ต้องเข้าไปดาวน์โหลดที่ Android market ก่อนนะครับ ผมลองซื้อกาแฟมาแล้วมันมี AR code แถมยังเขียนอีกว่า ให้เข้าไปดาวน์โหลดแอพเพื่อเอามาอ่าน AR code นี้ โดยที่แอพชื่อว่า AR APPLI


ดาวน์โหลดตามลิงก์ด้านล่างครับ.


https://market.android.com/details?id=jp.co.arara.arappli&feature=search_result


หรือ QR code ก็ด้านล่างนี้เลยนะครับ
AR APPLI
พอเราได้แอพมาแล้ว เปิดมาก็จะหน้าตาแบบนี้ก่อนครับ
หลังจากนั้นก็ไล่ไปเรื่อยๆครับ กรอกข้อมูลทั่วไป


เอาละครับ, มาถึงตรงนี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ต่อไปก็จะเห็นหน้าต่างแบบนี้เมนูทั้งหมดนี้ ผมไม่ขออธิบายนะครับ จะอธิบายเฉพาะ Scan/code เท่านั้นนะ
เราก็เตรียม AR code มาเลยครับ กาแฟที่ผมซื้อมา มันเขียนว่า AR code แต่ทำไมหน้าตามันเหมือน QR code จัง ก็เลยไปถามคนญี่ปุ่น ได้ความมาว่าดังนี้ครับ
คือที่หน้าตามันเหมือน QR code เนี่ย จริงๆแล้วมันก็ QR code นั่นแหละ แต่ว่าการอ่าน QR code นี้จะไปดึงเอา AR content มาจากเวปครับ งงมั้ย.. คือไปดึงมาสองต่ออีกทีนะ


มาลองกันเลยดีกว่า, สแกนไปตรงโค้ดเลย


อ่านเสร็จแล้ว มันก็จะทำการประมวลผลครับ 
แต่น่าเสียดาย ที่ผมใช้นั้น มัน force close (บังคับปิด) หลายครั้งมาก คิดว่าน่าจะเป็นเพราะว่าเครื่องผมไม่รองรับภาษาญี่ปุ่น text ที่โหลด address ขึ้นมาได้หรือเปล่านะ (มือถือคนญี่ปุ่นมันอ่านได้สบายๆ)


เอาเป็นว่า ผมเปิด AR ที่ติดมากับแอพให้ดูแล้วกันนะครับ ว่ามันจะเป็นประมาณนี้นะครับ เดินเผ่นผ่านทั่วจอเลย อิอิ
เมื่อไรที่ AR เข้ามาในไทยอย่างแพร่หลาย ก็อย่าลืมนะครับว่ามีแอพแบบนี้อยู่ด้วยนะ.
ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ


No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.