Saturday, February 11, 2012

Dolphin Browser

Dolphin Browser - เข้าเว็บได้ ด้วยปลายนิ้วหลายๆคนคงจะใช้ Browser ที่ติดมาำักับมือถือหรือว่าอุปกรณ์ ใช้งานง่ายบ้าง ยากบ้าง ไม่สะดวก หรือถนัดตามสไตล์ของแต่ละคน ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบเข้าเว็บไซต์เร็วๆ ขนาดว่ามีบุ๊คมาร์คไว้ให้แล้ว ยังขี้เกียจเลย วันนี้ผมจะมาแนะนำบราวเซอร์ตัวหนึ่ง ที่ใช้งานง่ายและเข้าเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วครับ แอพนี้มีชื่อว่้า Dolphin Browser ครับ


>
Dolphin browser นั้นสามารถดาวน์โหลดได้จาก Android market ได้เลยครับ ไปตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย ถ้ากดเซิร์ทเข้าไปในมาร์เกตแล้ว คุณจะพบ Dolphin app มากมาย แต่อันที่ผมมารีวิวนี้เป็นตัว browser นะครับ สังเกตให้ดีๆนะ


https://market.android.com/details?id=mobi.mgeek.TunnyBrowser&feature=search_result


หรือจะพาเจ้าปลาโลมามาเข้าเครื่องนี้ด้วยวิธีอ่านจาก QR code ก็ได้นะครับ สะดวกดี เป็น code ที่ผมทำไว้ให้เพื่อตรงไปยังหน้า Android market เลย


Dolphin Browser HD
หลังจากโหลดมาใส่เครื่องกันแล้ว ก็ทำการติดตั้งให้เสร็จเรียบร้อยนะครับ แล้วก็ทำการเปิดขึ้นมา หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
ปลาโลมาเขียวตัวน้อยมาโดดในเครื่องเราแล้ว ตอนนี้เราต้องทำการกรอกข้อมูลของเรานิดหน่อยนะครับ ต่อไปก็กดที่ปุ่ม Start now ได้เลยครับ หน้าต่างที่จะให้กรอกข้อมูลจะขึ้นมาหน้าตานามนี้เลยครับด้านบนนี้ จะข้ามไปก้ได้นะครับ มีปุ่มให้กดอยู่ด้านขวาบนคำว่า skip ครับ.
หลังจากผ่านการกรอกข้อมูลมาแล้ว เราจะเห็นหน้าต่างตามนี้ครับ
เข้ามาดูใกล้ๆ
ด้านซ้าย จะเขียนว่า "Slide right to open bookmark" ถ้าเราเอานิ้วเลื่อนที่หน้าจอโดยการดึงออกมาตามลูกศรนั้น จะเป็นการเปิดดู Bookmark ที่เราบันทึกรายชื่อเว็บไว้ครับ.
ส่วนด้านขวา, จะเขียนว่า "Slide left to open Add-on Toolbar" เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานของบราวเซอร์ครับ เดี๋ยวจะอธิบายด้านล่างนะครับ.
หลังจากนั้น แตะที่หน้าจอครับ จะเข้าสู่การใช้งานบราวเซอร์อย่างเต็มตัวแล้ว
หน้าตามันก็เหมือนๆบราวเซอร์ทั่วๆไปนั่นแหละ เพียงแต่ว่ามันมีจุดเด่นอันหนึ่ง ซึ่งเป็นอันที่ผมนำมาเขียนรีวิวนี้ครับ เพราะฉะนั้น, การใช้งานทั่วๆไปของบราวเซอร์ ผมจะไม่ขออธิบายนะครับ
ผมลองเข้าหน้า yahoo นะครับ ขึ้นมาตามนี้
เอาละ, ทีนี้มาดูด้านซ้ายล่างสุดของมุมจอ เป็นรูปมือชี้นิ้วอยู่ครับ ตามรุปด้านล่างนี้
กดมันเลยครับ หลังจากกด หน้าจอจะมืดไปนิดนึง และจะมีเมนูขึ้นมาด้านขวาตามรูปด้านล่างนี้ครับ
อ่ะ, ที่เราเห็นนี่คือ function Gesture ครับ เป็นวิธีการแทนสัญลักษณ์ที่เราเขียนลงไปบนหน้าจอ หลังจากนั้นถ้ารูปภาพตรงกับที่เราตั้งไว้ บราวเซอร์จะทำการพาเราไปยังหน้าเพจนั้นทันที เป็นอย่างไรบ้างครับ ฟังดูแล้วอลังการมั้ย ถ้าอยากดูวิธีการตั้งค่าแล้วละก็ กดไปบนคำว่า Draw a gesture นี้เลยครับ


กดแล้วก็จะเจอแบบนี้ครับ
จะเห็นว่า เจ้าปลาโลมาได้ตั้งค่าบางส่วนไว้ให้เราแล้ว ตัวอย่างเช่น การออกจากบราวเซอร์ ก็วาดตัวอักษรตัว e ลงไปครับ หรือถ้าจะไป google ก็วาด G ลงไปครับ


ทีนี้, เราจะมาตั้งหน้าเวปเพจของเราเองที่เราต้องการจะให้มี Gesture โหมดนี้ครับ
กดที่คำว่า "New Gesture" ด้านขวาบนเลยครับ
ตรง Custom URL ให้เราใส่หน้าเพจ address ที่เราต้องการลงไปครับ ที่ผมใส่ลงไปเนี่ย เป็น Yahoo เวอร์ชั่น Mobile ครับ เสร็จแล้วก็กด OK ได้เลย
เสร็จแล้ว จะมีหน้าจอว่างๆให้เราวาดอะไรก็ได้ลงไปครับ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการนำไปยังหน้าเพจที่เราใส่ URL เมื่อสักครู่นี้ ผมวาดตัว y ใหญ่ๆลงไปหนึ่งตัวครับ แต่ที่ต้องจำก็คือ เราเขียนตัวอักษรแบบไหน ลากจากไหนไปไหน ต้องจำให้ได้นะครับ เพราะว่ามันจะจำวิธีการเขียนด้วย


เขียนลงเสร็จแล้ว ให้กด Done ครับ เป็นอันเสร็จสิ้น ไม่มีอะไรยากเลย
เราจะเห็น Gesture ที่เราเพิ่งสร้าง อยู่ใน List แล้วนะครับ ทีนี้เรามาลองดูกันครับ เปิดมาหน้าแรก กดไปตรงที่ด้านซ้ายล่าง ที่เป็นรูปมือน่ะครับ เป็นการเริ่มใช้ Gesture
วาดไปเลย y ตัวโตๆตามที่เราบันทึกไว้... และแล้ว หน้า Yahoo ของผมก็ขึ้นมาในทันใดครับ
ง่ายมั้ยครับ รวดเร็วด้วย ผมชอบมากเลยนะ โหมดการทำงานแบบนี้ ผมว่ามันเร็วกว่าการไปเปิดบุ๊กมาร์คซะอีกนะ เพื่อนๆลองใช้ดูแล้วกันนะครับ 
แต่เดี๋ยวก่อนจะจบ ผมมีแถมอีกหน่อยนึง เกี่ยวกับ Add-on ครับ ที่หน้าจอเรา Slide ไปทางด้านซ้ายครับ จะเห็นแถบด้านขวาขึ้นมาตามนี้ 
เห็นตัว Jigsaw เล็กๆมั้ยครับ กดเลยครับ เป็นการเพิ่ม Add-on ฟังก์ชั่นหรือลูกเล่นต่างๆเข้ามาในบราวเซอร์ของเราครับ กดเข้าไปแล้วก็ตามข้างล่างนี้เลย

เลือกได้ตามใจชอบเลยนะครับ ผมเองก็ยังไม่เคยเลือกมาใช้ แต่เดี๋ยวจะลองเล่นดูไปเรื่อยๆครับ
ถ้าอ่านรีิวิวนี้แล้ว ติดใจล่ะก็ ไปพาเจ้าโลมามาอยู่ในเครื่องเลยครับ แล้วเลี้ยงมันทุกวันนะ รับรอง เจ๋งจริงๆครับ


ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ
No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.