Thursday, February 2, 2012

Visidon AppLock - ล็อคการใช้งานแอพด้วยใบหน้า


Visidon AppLock - ล็อคการใช้งานแอพด้วยใบหน้า

ตอนนี้ถ้าใครได้รู้จัก Android 4.0 ICS (Ice Cream Sandwitch) ก็คงจะเคยได้ยินคำว่า "Face Unlock" แน่นอน ผมเอง,ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.1 HoneyComb อยู่ ก็อยากเปลี่ยนเป็น ICS กะเค้าบ้าง แต่ว่าแบรนด์อุปกรณ์ที่ผมใช้เค้าก็ยังไม่ประกาศออกมาซักทีว่าจะให้อัพเดทได้เมื่อไร

ด้วยความอยากได้ Face Unlock เป็นอย่างมาก เลยพยายามเข้าไปหาใน Android market แต่ก็ไม่มี แต่ดันไปเจอตัวนี้เข้าครับ เป็นแอพสำหรับล็อคการใช้งานแอพในเครื่อง และปลดล็อคด้วยใบหน้าหรือ Password (ถ้าปลดล็อคด้วยใบหน้าอย่างเดียวนี่ เสี่ยงมากครับ) แอพนี้มีชื่อว่า Visidon AppLock ครับ
เหมือนเดิมทุกประการ, เริ่มจากการดาวน์โหลดแอพนี้ได้จาก Android Market ครับ ตามลิงก์ด้านล่างนี้ Visidon AppLock นั้นมีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และแบบ Plus (เสียเงิน) นะครับ


https://market.android.com/details?id=visidon.AppLock&feature=search_result


หรือจะเอามือถือหรืออุปกรณ์มาอ่าน QR code ด้านล่างนี้ได้เลยครับ จัดเตรียมไว้ให้แล้วครับ
** QR code นี้ทำไว้เพื่อความสะดวกในการดาวน์โหลดแอพนั้นๆ ลิงก์นี้จะนำคุณตรงดิ่งไปยังหน้าแอพใน Android Market ไม่ใช่การดาวน์โหลดนอกระบบ Market แต่อย่างใดนะครับ วางใจได้ **
Visidon Applock


เอาละครับ, หลังจากไปพาแอพนี้มาอยู่ในเครื่องเราแล้ว ก็ทำการเปิดเลยครับ


แต่..... อ่านตรงนี้ก่อนนะครับ สำคัญมาก เพราะว่าคูณอาจจะไม่สามารถเปิดแอพหรือจัดการกับอะไรๆที่คุณล็อคไว้ด้วยใบหน้าหรือ Password ได้เลยนะครับ.


1. คุณต้อง "จำ" Password ของคุณที่กรอกลงไปใน Visidon AppLock นี้ให้ได้อย่างขึ้นใจ ห้ามลืม.. !!
2. ใบหน้าของคุณ คุณควรทำการเก็บข้อมูลใบหน้า (Face database) ลงใน App ให้เยอะพอสมควรนะครับ (เดี๋ยวอ่านไปล่างๆ จะเข้าใจครับ) เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงต่อการปลดล็อคไม่ได้ และจะยิ่งแย่ไปใหญ่ ถ้าคุณลืมข้อ 1.
3. เริ่มใช้การล็อคนี้กับแอพธรรมดาๆก่อนครับ เพราะถ้าผิดพลาดอะไร จะได้ไม่ต้องเสียใจ.


เอาละ มาเริ่มกันเลย, เปิดแอพขึ้นมา หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
มันจะขึ้นว่า ให้เรา Accept การใช้งาน
จากนั้น ก็จะปรากฏเมนูตามนี้ครับทีนี้, มาเริ่มที่อันที่สำคัญก่อนเลยคือ มาตั้ง Password  กันก่อนดีกว่า กดเ้ข้าไปที่หัวข้อ Password ได้เลยครับ มันก็จะขึ้นว่าให้เราใส่ Password


อย่างที่บอกนะครับ จำ Password ให้ดี เพราะว่าถ้าเกิดเราปลดล็อกด้วยใบหน้าเราไม่ได้เมื่อไร เราจะสามารถใช้พาสเวิรด์นี้เป็นตัวปลดล็อคได้ครับ.

ต่อไปมาดูการใช้งานกัน ย้อนไปที่บนสุดของเมนู จะมีหัวข้อ Enable อยู่ครับ ให้กดเลือกตรงนี้เลย


ต่อไปในหัวข้ิอ Secuirty level เป็นการกำหนดระดับความปลอดภัยในการปลดล็อคใบหน้าเรา ความหมายก็คือ เวลาที่เราจะปลดล็อคด้วยใบหน้านั้น ถ้าเราเลือกในโหมด Maximum แอพจะเช็ครายละเอียดของใบหน้ามากเป็นพิเศษ ผมแนะนำว่าให้เลือกเป็นแบบ Medium ดีกว่านะ

ต่อไป, ในหัวข้อ Orientation displacement เป็นการเซ็ตทิศทางการใช้งานกล้องของเราครับ ว่าจะให้หมุนแบบไหนเวลาที่จับภาพใบหน้าของเรา เลือกแบบไหนก็ได้ครับ.


Resolution ก็เป็นความละเอียดของภาพที่จับครับ.


ส่วน Lock delay, เป็นการตั้งค่าหน่วงเวลาในการใช้งาน ตั้งเป็น None ไปเลยก้ได้ครับ คือใช้งานทันทีหลังจากปลดล็อคครั้งล่าสุด


แล้วก็ Tab ด้านบนครับ ที่เขียนว่า App ให้กดเข้าไปเลยครับ, เป็นการเลือกว่า เราจะใช้ App face unlock กับอะไรบ้าง


ขณะนี้จะเป็นการเริ่มใช้งาน App face Unlock แล้วนะครับ แต่ว่าในแอพเนี่ย มันยังไม่มีฐานข้อมูลของใบหน้าเราเลย เพราะฉะนั้น ให้เลือกที่ Tab setting ด้านบน แล้วก็เมนู Face training ครับ
หลังจาเลือกแล้ว กล้องหน้าของเราจะทำงาน และพร้อมเก็บภาพใบหน้าเราเข้าไปเป็น database ครับ


อธิบายก่อนครับ คือผมเพิ่งตื่นนอน หน้าตาเลยเป็นแบบนี้ ฮ่าๆๆ
ดูที่บรรทัดด้านล่างครับ จะเขียนว่า Number of database items ตอนเริ่มแรกเนี่ย มันจะเป็น 0 ให้เราทำการเก็กหล่อ แล้วก็กดที่ปุ่ม Add ด้านข้างครับ
ทำไปเรื่อยๆ อยากเก็บกี่ใบหน้าก็เก็บไปครับ ที่ผมลองเนี่ย ผมเก็บไป 5 อันครับ


เมื่อเก็บจนพึงพอใจแล้ว ให้ Back ที่มือถือออกมาเลยครับ ต่อไปนี้เวลาที่เราเปิดแอพอะไรๆที่เราเลือกไว้ว่าจะให้มันใชระบบปลดล็อคด้วยใบหน้านี้ มันจะขึ้นแบบด้านล่างนี้ก่อนเลยครับ.


อ่ะ, ตามนี้นะครับ มันอาจจะใช้เวลา 2-3 วินาทีในการถอดรหัสใบหน้าเรา และมันจะมีเส้นสีน้ำเงินขึ้นบริเวณกรอบหน้าเราครับ แต่ถ้าคุณลองแล้ว มันไม่สามารถปลดล็อกได้ซักทีให้คุณกดปุ่มด้านขวาที่เขียนว่า Bypass with password ครับ แล้วก็กรอกรหัสที่เราตั้งไว้ แล้วเราก็อาจจะเข้าไปเพิ่มฐานข้อมูลใบหน้าอีก เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำก้ได้นะครับ.

จบแล้วครับ
แต่ก่อนจะจบ, ผมอยากจะแจ้งไว้นิดนึงว่า คุณต้องจำรหัสผ่านให้ได้นะครับ เพราะการถอดรหัสใบหน้านั้น ผมไม่การันตีความแม่นยำ (แน่นอนอยู่แล้ว เพราะว่าผมไม่ใช่คนพัฒนาแอพนี้) และผมไม่รับผิดชอบใดๆถ้าเกิดการผิดพลาดในการปลดล็อคนะครับ 

ดูวีดีโอการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ


ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ


No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.