Friday, March 30, 2012

Money Wise


MoneyWise 

ผู้ช่วยวิเคราะห์การใช้จ่ายของเรา
Money Wise


มาแล้วครับ แอพที่อรรถประโยชน์ำสำหรับผู้ที่ต้องการจะเก็บข้อมูลการใช้เงินในแต่ละเดือน หรือว่ารายปีก็ยังทำได้ครับ ผมเข้าไปหาข้อมูลใน Google Play มาพอสมควร แล้วก็ได้เจอกับเจ้าแอพนี้ครับ Money Wise
Money Wise เป็นแอพที่ช่วยในการบันทึกและรวบรวมรายรับรายจ่ายของเราในแต่ละเดือนครับ โดยการป้อนข้อมูลของเราเข้าไป มีหมวดหมู่ของรายรับรายจ่ายให้กำหนดครับ พร้อมทั้งยังสามารถ report ออกมาเป็นรูปแบบของกราฟที่ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น และยังทำการ Export ออกมาเป็นไฟล์, หรือแชร์ หรือส่งเมล์ได้ด้วยครับ

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ เริ่มจากการเข้าไปดาวน์โหลดแอพนี้ใน Google Play ตามลิงก์ด้านล่างครับ

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.handynorth.moneywise_free&feature=search_result

อันนี้เป็นเวอร์ชั่นฟรีนะครับ จะมีข้อกำหนดการใช้บางอย่าง แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นโปรละก็ เต็มที่เลย
เรามาดูเวอร์ชั่นฟรีก็แล้วกันครับ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการเสียเงินซื้อเวอร์ชั่นโปรครับ

ลืมไป.. ใครที่ต้องการดาวน์โหลดผ่าน QR Code ก็ทำได้ครับ ด้านล่างนี้เลย จะพาคุณตรงไปยังหน้าดาวน์โหลดใน Google Play เลยครับ


Money Wise

เปิดแอพมา Welcome Page หน้าตาเป็นแบบนี้คร้าบเมนูอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมดเลยครับ ดูแล้วน่าจะใช้ยากอยู่เล็กน้อย แต่เดี๋ยวผมจะอธิบายทีละสเตป ที่ละหัวข้อเลยละกันครับ เริ่มจากมาดูเมนูด้านบนกันก่อนแล้วกันครับเริ่มจากซ้ายสุดครับ

Register : เป็นเมนูการลงรายละเอียดรายรับรายจ่ายของเราครับ ว่าได้อะไรมาเท่าไร จ่ายอะไรไปเท่าไร อันนี้จะลงรายละเอียดด้านล่างอีกทีนะครับ

List : รายละเอียดรายรับรายจ่ายทั้งหมดครับ

Graph : การแสดงผลรายรับรายจ่ายเป็นกราฟวงกลมครับ คำนวนเป็นเปอร์เซ็นต์ให้เราด้วย

Budget : เป็นลิมิตเงินของเราในเดือนนั้นๆครับ อย่างเช่น เดือนนี้เราจะลิมิตการใช้เงินของเราไว้ที่ 10,000 บาท เป็นต้นครับ

Balance : ยอดเงินที่เหลือของเรา โดยคำนวนจากรายจ่ายทั้งหมดกับ Budget ที่เรากำหนดไว้ครับเรามาดูตรง Balances กันก่อนเลยครับ
เราต้องเปิดบัญชีก่อนครับ ความหมายคือว่า เราจะต้องใส่เงินก่อนว่าเรามีเงินที่เราจะใช้ในบัญชีเท่าไรครับ ทำได้โดยการกดที่ Add Account ด้านล่างสุดซ้ายมือได้เลยครับ กดแล้วจะขึ้นให้เรากรอกตามนี้Initial Balance คือจำนวนเงินที่เรามีอยู่ครับ ใส่ลงไปเลย ในตัวอย่าง, ผมใส่ไป 10,000 บาทครับComment ก็คือรายละเอียดครับ อยากใส่อะไรเตือนใจก็ใส่ลงไปเลยครับ แล้วกดกด Save ได้เลยครับ

พอกลับมาดูที่หน้า Balance ก็จะเห็นเงินของเรามาอยู่ในลิสต์แล้วครับกลับมาที่เมนู Register ครับ ตรง Enter description นั้น เป็นช่องที่ให้เราใส่รายละเอียดการใช้จ่ายครับ ส่วน Select Category ก็เลือกประเภทของการใช้จ่ายครับ อันนี้แอพนะเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลการพลอทกราฟให้เราดูนะครับทีนี้เราก็ใส่รายละเอียดไปได้เลยครับ อันนี้เป็นการทดสอบ ผมจะลองใส่วันนี้วันเดียวเลย
เริ่มจากเติมน้ำมัน 1,000 บาท

เลือก Category ด้วยนะครับเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็กด Save ได้เลยครับทีนี้ ให้ดูทางขวาครับ ที่มีรูปเครื่องคิดเลขอยู่ ถ้าเป็นรายจ่าย ให้เรากดเลือก Expense ครับแต่ถ้าเป็นเงินที่เรารับเข้ามา ให้เราเลือก Income นะครับ แอพจะได้เอาไปคำนวนถูกต่อไปก็ใส่รายการอื่นบ้าง
กินข้าวไป 200 บาท, ค่ากาแฟ 75 บาท, ค่ารีสอร์ท 2,500 บาท และโอนเงินให้ที่บ้าน 3,000 บาทครับ

หลังจากเราใส่รายละเอียดไปแล้ว เราไปกดดูในเมนู List ก็จะรวบรวมไว้ให้เราเลยครับในแต่ละรายละเอียด เราสามารถเข้าไป Edit หรือว่า Delete ก้ได้นะครับ ก็กดเข้าไปที่ชื่อมันเลยต่อไปเรามาดูเมนู Graph กันครับ จะแจกแจงให้เลยว่า มีอะไรบ้าง กี่เปอร์เซนต์ครับ ดูง่ายมากต่อไปเมนู Budget ครับ อย่างที่บอกไว้ด้านบน เป็นการตั้งงบเราไว้ว่าเงินที่เรามีอยู่ในบัญชี หรือว่า Account เนี่ย เราจะลิมิตมันไว้เท่าไรครับ ให้กด Add Budget ด้านล่างครับ กดแล้วจะเห็นแบบนี้ครับ

ในตัวอย่างนี้ ผมใส่ไว้ว่า มีลิมิตอยู่แค่ 7,000 บาทนะครับ ส่วน Filter ให้ใส่หมวด Expense นะครับ เพราะเป็นการลิมิตการจ่าย

พอตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว กด Save กลับไปจะเห็นว่าแถบแดงเราไปถึงไหนแล้วครับ เป็นตัวเตือนเราได้อย่างดีครับ
ต่อไปก็เมนู Balance ครับ เราจะเห็นว่าเดือนนี้เราเหลือเงินที่จะใช้จ่ายในบัญชีอยู่เท่าไรนะครับเป็นอย่างไรบ้างครับ พอจะโอเคมั้ยนะ
ต่อไปเป็นการตั้งค่าต่างๆนาๆครับ ให้ดูเครื่องหมาย เฟือง ด้านบนครับ เป็นการเซ็ตค่าต่างๆครับกดเข้าไปแล้วก็ตามนี้นะผมขอไม่อธิบายทั้งหมดนะครับ เพราะว่าเยอะเหลือเกิน เอาที่เป็นหลักๆดีกว่าครับ
หัวข้อ Export data นะครับ เป็นการส่งออกข้อมูลของเราออกไป อาจจะไปทำต่อที่คอมก็ได้ครับจะส่งออกเป็น CSV ไฟล์  สามารถไปเปิดใน Excel ได้ หรือว่าส่งเป็น Html ก็แล้วแต่สะดวกครับ

ถัดไปเมนูที่อยู่ข้างกับรูปเฟืองนะครับ หัวข้อ Setting ครับในหัวข้ิอ Setting จะอธิบายแค่ การเซ็ตรหัสป้องกันการเข้าถึงนะครับ เป็นการเซ็ตเลข 4 หลักเพื่อไม่ให้ผู้อื่นเข้ามาดูได้ครับทำเครื่องหมายถูก แล้วก็กดที่คำว่า Set pin ครับ แล้วก็กรอกตัวเลข 4 หลักได้เลยครับ เท่านี้ก็มีพาสเวิร์ดล๊อกแล้วครับ

เอาละครับ คิดว่าแอพนี้น่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการควบคุมการใช้จ่ายในแต่ละเดือนนะครับ
ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ


No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.