Monday, April 9, 2012

Instagram

Instagram

ถ่ายรูป, แต่งภาพ อัพโหลดโชว์เพื่อนๆกัน !Instagram


ในช่วงรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจาก Instagram แอพแต่งภาพที่เป็นที่นิยมอย่างมากในฝั่ง iOS ได้ทำการ Lunch บน Google Play store ทำให้ยอดการดาวน์โหลดใน 24 ชม.นั้นทะลุเป็นล้านครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่หลายๆคนที่มีมือถือหรืออุปกรณ์หลายๆค่ายอยู่ในมือ กลับมีปัญหาในการใช้งานบ้าง ไม่สามารถโหลดได้บ้าง ทำไให้หงุดหงิดกันไปแต่มาถึงวันนี้ครับ วันที่เวอร์ชั่นที่ Tablet สามารถใช้งานได้ V1.0.3 ผมเองก็เลยโหลดมาไว้ในเครื่อง SSGT 8.9 ของผม และเพิ่งจะมีโอกาสได้ใช้เมื่อสองวันก่อนนี้เอง ตอนนีก็ฤกษ์งามยามดีแล้วครับ ที่จะเอาเจ้าแอพกระแสแรงตัวนี้ มาทำรีวิวการใช้งานแบบละเอียดยิบให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ กับเจ้า Instagram


นาย Kevin Systrom CEO ของ Instagram จบการศึกษาจากม.สแตนฟอร์ดในปี 2006 เขาได้เริ่มทำงานกับบ.Odeo ได้ซักระยะ (ซึ่งปัจจุบันก็คือ Twitter นั่นเอง) และหลังจากนั้นก็มาทำงานกับ Google ซึ่งงานแรกที่เขาได้รับก็คือ Google mail, Google reader


Kevin เป็นคนที่หลงใหลในโลก Social network เป็นอย่างมาก และนี่ก็คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาสร้าง Social network ทางภาพถ่ายจนโ่ด่งดังไปทั่วโลกขณะนี้


ด้านบนก็เป็น ประวัติย่อๆของผู้ที่คิดค้นและก่อตั้ง Instagram นะครับ ต่อไปเรามาเริ่มการใช้งานแอพกันเลยดีกว่า่ครับ เริ่มจากการเข้าไปดาวน์โหลด instagram ได้ใน Google Play ตามลิงก์นี้ครับ


https://play.google.com/store/apps/details?id=com.instagram.android&feature=search_result

QR code ก็ด้านล่างนี้ครับ


Instagram
พอโหลดเข้ามาไว้ในเครื่องเสร็จแล้ว ก็เปิดเลยครับ หน้าแรกที่เราจะเห็น หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ
ก่อนที่เราจะใช้งานได้ เราต้องมี Account ของ Instagram กันก่อนครับ ถ้าใครมีแล้วก็ Log in ได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่มีเหมือนกับผม ก็กดที่ Sign up ครับ
หน้า Sign up จะขึ้นมา สิ่งที่เราต้องทำก็คือ กรอกรายละเอียดลงไปทั้งหมดนั่นละครับ เริ่มตั้งแต่ E-mail จนไปถึงเซ็ตรูป profile  ของเราเอง
เสร็จเรียบร้อยก็กด Sign up ด้านล่างได้เลยครับ
รอมัน Register แปปนึง
หลังจากลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แอพก็จะถามเราว่า ให้เราเข้าถึงการใช้ข้อมูล Facebook ของเรา หรือไม่นะครับ ตามด้านล่างนี้
กดเข้าสู่ระบบ ก็จะเป็นแบบนี้
ผมเลือกแค่โพสต์ในนามของฉันเท่านั้นครับ ส่วนอันล่างที่เป็นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผมได้ตลอดเวลานั้น ผมไม่ได้เลือกครับ จากนั้นก็กดปุ่มอนุญาติด้านล่างเลยครับ


รายชื่อเพื่อนนี้ เป็นการ import มาจากลิสต์เพื่อนใน Facebook คนที่เล่น Instagram อยู่นะครับ ต้องการ Follow ใครก็กดที่คำว่า Follow ด้านขวาได้เลยครับ
ผมกด Follow ตามนี้ครับ เอาแค่นี้พอ เพิ่งเริ่มเล่น หรือใครต้องการจะ Follow ทุกคนก็กด Follow all ด้านบนได้เลยครับ หลังจากนั้นก็กด Done แล้วหน้าแรกที่แท้จริงของการเข้าสู่ Instagram ก็คืออันนี้ครับ
ก่อนที่เราจะไปเริ่มเล่นกันอย่างจริงๆจังๆ มาดูก่อนว่าเมนูแต่ละอันมันคืออะไรกันบ้างครับ
ซ้ายสุดที่เป็นรูปบ้าน ก็คือ Home คือหน้าแรกของเรา เราจะเห็นภาพของคนที่เราไป Follow ไว้มาโชว์ในนี้ครับ ถัดมาที่เป็นรูปดาว คือ Popular คือภาพที่ได้รับความนิยมสูง คือการติดหัวใจให้นั่นเอง (หัวใจก็คล้ายๆกับ Like น่ะครับ เดี๋ยวจะอธิบายในด้านล่างๆต่อไป) อันถัดไปที่เป็นรูปหัวใจ คือ รายละเอียดของคนที่คุณไป Follow เค้า และรายเอียดของตัวคุณเองว่ามีใครมาคอมเม้นท์ หรือมา Follow คุณบ้างครับ ส่วนอันสุดท้ายขวาสุด เป็นข้อมูลสรุปจำนวนภาพที่คุณอัพโหลด, จำนวนคนที่มา Follow คุณครับและคนที่คุณไป Follow ครับ
ภาพด้านบนนี้เป็นแท็ปที่เป็นรูปหัวใจน่ะครับ
ส่วนด้านล่างนี้คือหน้าตาของแท็ปขวาสุดครับ


ผมเพิ่งจะเริ่มเล่นนะครับ เลยยังไม่มีใครมา follow ผมเลย อิอิ
ทีนี้เรามาดูกันที่ปุ่มด้านขวาบนสุด ที่เป็นจุดสามจุดนั่นละครับ กดไปแล้วจะเป็นการตั้งค่าต่างๆทั่วๆไปครับ
ลองเข้าไปตั้งค่ากันดูนะครับ มันเยอะเกินไปที่ผมจะเอามาอธิบายทุกข้อครับ
งั้นเรามาเริ่มถ่ายรูปกันเลยครับ ให้กดที่ปุ่มรูปกล้องตรงกลางงจอด้านล่างครัับ พอกดไปแล้วกล้องเราจะเริ่มทำงาน แต่ให้สังเกตที่ด้านขวาครับ จะมีไอคอนที่เป็นรูปภูเขาอยู่หนึ่งอันครับ เป็นการโหลดรูปขึ้นมาแต่งภาพได้เลยโดยไม่ต้องกดถ่ายครับ
ด้านขวาบนก็เป็นเมนูการเลือกแสงแฟลชกับการสวิทช์มายังกล้องหน้านะครับ
เริ่มถ่ายเลยละกัน เอาเจ้าแมวดำนี่แหละ เป็นนายแบบ (มันเป็นนายแบบให้ผมมาหลายงานมากๆเลยนะเนี่ย)


ถ่ายเสร็จ, มันจะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาด้านบนนี้ครับ 
เริ่มจากซ้้าย คือการใส่กรอบให้รูปครับ (ผมลองแล้ว มันไม่ขึ้นครับ), ถัดมาเป็นการบาลานซ์แสงของภาพ ผมกดดูแล้วมันแปลกๆนะครับ มันบาลานซ์แสงแปลกๆ อันถัดไปก็เป็นการหมุนภาพครับ หมุนได้ทีละ 90 องศาครับ ส่วนด้านล่างนั้น, จะเป็นการใส่เอฟเฟกต์ให้ภาพครับ
มีมากมายเหลือเกินครับ ชอบอันไหนลองปรับแต่งดูได้ครับ
แต่... ที่สังเกตได้คือ ต้องถ่ายรูปก่อน แล้วค่อยมาแต่ง แต่ iOS แต่งแบบ real time ได้เลยครับ ... อันนี้ละ ที่น่าคิด


หลังจากที่ลองอะไรต่อมิอะไรมากมาย ก็จบที่ภาพนี้ครับ
กดด้านบนสุดที่มีลูกศรชี้ไปทางขวาครับ เป็นการเตรียมตัวอัพโหลดลง Social Network ครับ
มีให้เลือกว่าจะบอกมั้ย ว่าถ่ายที่ไหน.. และก็จะอัพโหลดขึ้นอะไรก็เลือกได้เลยครับ
พออัพโหลดเสร็จ มันก็จะไปอยู่ที่หน้าแรกของเราครับ ตอนนี้แหละ ที่เพื่อนๆที่ Follow เราอยู่ และที่เราไป Follow เค้า ก็จะได้เห็นภาพครับ
ที่นี้มาดูที่ใต้ภาพครับ ด้านขวาจะเห็นสัญลักษณ์นี้ครับ
หัวใจเปรียบเสมือนการกด Like ใน Facebook ครับ ส่วนอันข้างๆก็เป็น Comment ครับ
ทีนี้มาดูด้านขวาดีกว่า


เป็นเมนูด้านล่างนี้ Share, Delete และ ภาพอื่นๆในแถวๆที่ที่เราอยู่ครับ
Share ก็ตามด้านล่างนี้
ส่วนภาพของคนอื่นในที่แถวๆที่เราอยู่ก็ตามนี้ครับ เปิดแล้วต้องเลื่อนลงไปด้านล่างๆนะครับ
มีแค่นี้ละครับ Instagram for Android ที่เรารอคอยกันมายาวนาน..
ในความคิดของผม รู้สึกว่าการแต่งภาพมันไม่ดีเท่าที่ควร บางแอพนั้นแต่งได้มากกว่า แต่งได้สวยกว่า ผมว่า Instagram จะได้เปรียบแอพอื่นๆตรงก่อนหน้านี้มีคนเล่นแอพนี้เยอะครับ เท่านั้นเอง


ลองใช้งานกันดูนะครับ
ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ

1 comment:

  1. Best way how to manage Your Instagram friends. Unfollowgram show you who unfollowed you on Instagram. best way to get backlinks free

    ReplyDelete

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.