Tuesday, May 8, 2012

My backup free


My Backup (free)


เก็บและแบ็กอัพข้อมูลของคุณแบบง่ายๆ

My Backup (free)
หากวันหนึ่งคุณต้องการเปลี่ยนมือถือใหม่ หรือว่าโชคร้ายมือถือหายหรือว่าพัง จากเราไปก่อนเวลาอันควร ข้อมูลที่สำคัญๆของคุณต่างๆนาๆที่อยู่ในมือถือนั้น นับว่าสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเบอร์คนที่เราติดต่อเรื่องงาน, SMS, รูปถ่าย, E-mail หรืออะไรต่อมิอะไรก็ตาม ดังนั้น, วันนี้ผมจะมาแนะนำการแบ็กอัพข้อมูลทั้งหมดของคุณบนมือถือด้วยแอพอรรถประโยชน์ตัวนี้ครับ My Backup (Free)

My backup เป็นแอพที่มีไว้ใช้สำหรับแบ็กอัพข้อมูลทั้งหมดที่มีบนมือถือของคุณโดยที่คุณสามารถจะเก็บข้อมูลลงใน SD card หรือบนระบบเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ของแอพก็ได้ นับว่ามีประโยชน์และใช้งานได้ง่ายทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามันเป็นอย่างไรกันบ้าง


(ยังมีวิธีการ Backup ข้อมูลจากมือถือเดิมไปมือถือใหม่ด้วยนะครับ)


เรามาโหลดแอพนี้กันก่อนเลยดีกว่า แอพนี้มีอยู่ 3 เวอร์ชั่นใน Google Play store นะครับ ดูกันให้ดีๆ


1. My Backup Free หรือ Trial เวอร์ชั่นนี้คือที่ผมนำมารีวิวนี้นะครับ จะใช้งานได้ 30 วันเท่านั้น
2. My Backup PRO เป็นเวอร์ชั่นเต็มแบบเสียเงิน ราคาก็อยู่ประมาณ 92.5 บาท (ณ วันที่ 8 พ.ค. 55) ใครลองใช้งาน Trial version แล้วใช้ดี ก็โหลดแบบเวอร์ชั่น Pro มาได้ครับ
3. My Backup Root เป็นเวอร์ชั่นฟรีสำหรับเครื่องที่ Root มาแล้วเท่านั้นนะครับ และจะสามารถ Backup ข้อมูลเก็บไว้ได้เฉพาะ SD card เท่านั้นครับ


ผมเลือก My backup Free มาทำการรีวิวนะครับ
คุณสามารถดาวน์โหลดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ


Google Play link : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.rerware.android.MyBackup&feature=search_result


หรือผ่านทาง QR code ได้เลยครับ
My Backup (Free)
เปิดแอพขึ้นมา Welcome screen หน้าแรกจะเป็นการยอมรับการใช้งานแอพครับ ก็กด Agree ไป
จากนั้นแอพจะโหลดสักช่วงเวลาหนึ่ง
จากนั้นก็จะให้ตั้งค่า Password และใส่ E-mail address นะครับ เพื่อทำเป็น Account ของ My Backup สำหรับใช้ในการแบ็กอัพข้อมูลขึ้นบนระบบเซิรฟ์เวอร์ออนไลน์ แต่ถ้าใครต้องการจะแบ็กอัพลงใน SD card นั้น ก็ไม่ต้องกรอกครับ กด Cancel ไป
หลังจากผ่านการกรอก Password กับ E-mail ไปแ้ล้ว ต่อไปจะเป็นหน้าเมนูหลักครับ ไอคอนแต่ละอันตัวใหญ่ใช้ได้
มาเริ่มทำการแบ็กอัพกันเลยครับ เมนูบนสุดที่เขียนว่า Backup นั่นละครับ กดเข้าไปเลย หลังจากนั้นจะมีเมนูย่อยขึ้นมาครับ ว่าเราจะทำการแบ็กอัพอะไร
ในตัวอย่างนี้ ผมจะเลือกทำการแบ็กอัพ Data หรือว่าข้อมูลนะครับ ส่วนหัวข้ออันบน จะเป็นการแบ็กอัพแอพพลิเคชั่นและไฟล์เพลง วีดีโอในมือถือเราครับ 
ต่อไปด้านบนนี้ มันก็จะถามเราว่า จะให้แบ็กอัพข้อมูลลงในอะไร ถ้าเราต้องการแบ็กอัพลง SD ก็กดอันบนครับ แต่ถ้าเลือกแบบออนไลน์ ก็อันล่างครับ ในตัวอย่างนี้ผมเลือกแบ็กอัพลง SD Card นะครับ
หลังจากนั้นมันจะให้เราเลือกว่าเราจะแบ็กอัพอะไรบ้าง ติ๊กเครื่องหมายถูกตามที่เราต้องการได้เลยครับ ผมทดลองเนี่ย เอาเฉพาะ SMS ละกันนะ
เสร็จแล้วก็ตั้งชื่อ
ตั้งชื่อตามใจชอบ แล้วกด OK ได้เลย มันก็จะแบ็กให้เราละครับ
ต่อไปมาดูหัวข้อการ Restore ข้อมูลของเราครับ ถ้าคุณต้องการแบ็กอัพข้อมูลจากเครื่องเดิมไปเครื่องใหม่ เครื่องใหม่ของคุณต้องมีแอพนี้ด้วยนะครับ และคุณก็มากดที่หัวข้อ Restore นี้ได้เลย ดังนั้น, ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มนะครับ
ต่อไปเราไปดูที่หัวข้อ View กันเลยดีกว่าครับ


กดเข้า VIEW ไปแล้ว มันก็จะถามว่าจะดูข้อมูลแบบไหนครับ เราก็เลือกเลยว่าเราต้องการดูอะไรครับ
ผมเลือกดูแบบดาต้าครับ มันก็จะขึ้นรายการที่เราแบ็กอัพไว้ ก็กดตามใจได้เลย
กดเข้าไปก็จะเป็น SMS ที่ผมแบ็กอัพไว้ครับ
กดเข้าไปอีกก็จะเป็นรายละเอียดของ SMS ครับ
เรามาดูเมนูอันล่างสุดกันครับ เป็นการตั้งค่าการแบ็กอัพแบบอัตโนมัติ เราสามารถเลือกตั้งเวลาได้ว่าเราต้องการจะให้มันแบ็กอัพทุกวัน (Daily) หรือเป็นรายอาทิตย์ (Weekly) แบบรายอาทิตย์จะแบ๊กอัพทุกๆวันอาทิตย์นะครับ นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งเวลาได้ด้วยลองใช้งานกันดูนะครับ แต่ก่อน, การแบ็กอัพข้อมูลในมือถือ หลายๆคนอาจจะคิดว่าต้องเดินไปให้ที่ร้านทำ แล้วก็เสียเงิน 300 500 บาืท แต่ผมหวังว่าหลังจากอ่านรีวิวนี้ไปแล้วเราจะใช้ความสามารถของเราเองในการแบ็กอัพข้อมูล และสามารถย้ายจากอีกเครื่องไปอีกเครื่องเมื่อเวลาจำเป็นได้ โดยที่ไม่ต้องไปเสียเงินแพงๆนะครับ


ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบทความครับ

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.