Tuesday, May 15, 2012

My data manager


My Data Manager
ควบคุมการใช้งาน 3G dataแบบง่ายๆ

My data manager
  ในช่วงที่การใช้งาน 3G ที่เป็นลักษณะแบบจำกัดโควต้าการใช้งานในบ้านเรา (Fair usage control) หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่า เวลาที่เราไปซื้อโปรโมชั่นต่างๆนาๆจากผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ แบบว่าเหมาจ่ายรายเดือน เล่นเน็ต 3G ไม่อั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว จะมีเครื่องหมายดอกจันเล็กๆอยู่ว่า จำกัดการใช้งาน 3G อยู่ที่ 3GB บ้าง หรือ 5GB บ้าง เมื่อครบปริมาณการใช้ดาต้าแล้ว ความเร็วจะเหลือแค่ไม่กี่ร้อย kps เท่านั้น คราวนี้ละ เปิด Facebook ธรรมดาๆยังอืดเลย 


  แต่โดยทั่วไปแล้ว จะมีแอพที่สามารถคอยดูได้ว่าเราใช้ปริมาณ 3G ไปแล้วเท่าไร ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยแนะนำไปแล้วอย่างเช่น Traffic counter extened หรือ Mobile counter หรือจะให้ดี เราก็ทำการปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้โดยใช้ Data Enabler widget เมื่อเราไม่ได้ใช้งาน
  วันนี้ผมมีแอพควบคุมการใช้งาน คอย monitor data 3G ที่เราใช้ไป และยังสามารถตั้งค่าปริมาณการใช้โดยให้แจ้งเตือนเราได้ด้วย มาพบกับแอพ My Data manager กันครับ


คุณสามารถดาวน์โหลดแอพ My data manager ได้ที่ Google Play ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ
Google Play linkhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.mobidia.android.mdm&feature=search_result


หรือผ่านทาง QR code ได้เลยครับ
My data manager
หลังจากโหลดแอพมาแล้ว เปิดมาหน้าแรก Welcome screen เป็นแบบนี้ครับ
เปิดมาก็เป็นรายละเอียดการใช้งานกันเลยครับ โดยที่จะมีลิสต์ของแอพต่างๆที่บริโภคดาต้าของเราอยู่ และบริโภคไปแอพละเท่าไร เราก็จะได้เห็นกันตรงนี้ละครับ ทีนี้เรามาลองดูทีละหัวข้อกันว่ามีอะไรบ้างนะครับ เริ่มจากด้านบนของแอพ จะมีแถบอยู่ 3 แถบหลักๆ คือ


Mobile - ปริมาณและรายละเอียดการใช้งาน data 3G ครับ
Roaming - อันนี้ก็เวลาไปต่างประเทศ ใครเปิดโรมมิ่งก็ดูได้จากตรงนี้ครับ
WiFi - ตรงตัวครับ ปริมาณการใช้ WiFi data อันนี้คงไม่ค่อยได้ใช้งานนะ
มาดูที่ tab ของ Mobile กันดีกว่าครับแถบสีเขียวด้านล่างจะเป็นตัวบอกเราว่า เราใช้งาน 3G data ไปเท่าไรแล้ว ของผมใช้ไปแค่ 129 KB ครับ ไม่ค่อยได้โหลดอะไรเท่าไร ด้านล่างลงมาก็จะมีเดือนบอกด้วยว่าเป็นของเดือนอะไร


มาดูวิธีการตั้งค่ากันครับ ด้านขวาบนสุดเป็นเมนูย่อยๆลงไปอีก (ที่เป็นจุดๆสี่เหลี่ยม) กดเข้าไปครับ แล้วให้กดที่ Setting
กดเข้าไปแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้
มันจะแบ่งออกเป็น 3 หมวดเหมือนเดิม แต่ละหมวดก็จะให้ตั้งค่าปริมาณการใช้งานข้อมูล พร้อมทั้งการแจ้งเตือนด้วยครับ ไปที่ "Plan Settings" ในหมวดของ Mobile เลยครับ
เราสามารถเลือกได้ว่า จะตั้งค่าเป็นแบบรายเดือนหรือว่าจ่ายตามปริมาณที่ใช้ เราเลือกอันบนดีกว่านะครับ จากนั้นก็กด Next เลย
เป็นการตั้งค่าจำกัดปริมาณการใช้งาน ผมใช้ของค่ายหนึ่งอยู่ โควต้าอยู่ที่ 5GB ครับ ก็ตั้งไปตามนั้น กด Next เหมือนเดิม
รอบบิลก็เราตัดวันที่เท่าไรครับ ก็ใส่ไปเลย เพราะว่ารอบบิลจะเ็ป็นตัวกำหนดปริมาณการใช้งาน เช่น รอบบิลผมอยู่วันที 9 ของทุกเดือน เพราะฉะนั้น วันที่ 9  เดือนนี้จนถึงวันที่ 9 เดือนหน้า ผมจะใช้ 3G ได้จำนวน 5 GB ครับ เมื่อใส่รายละเอียดเสร็จแล้ว ก็กด Finish ครับ เป็นอันเสร็จสิ้น


จากนั้นให้กด "Notifications" ในหมวดของ Mobile ครับ เป็นการแจ้งเตือนย่อยๆของการใช้งาน
เป็นการแจ้งเราแบบรายวันว่าวันนี้ถ้าเราใช้ถึงกี่ MB จะทำการเตือนเรา เพื่อให้เราได้ควบคุมการใช้งานแบบวันต่อวันครับ ให้กรอกปริมาณการใช้งานที่ต้องการจะควบคุมในแต่ละวันลงหัวข้อ Daily Notification นะครับ ของผมใส่วันละ 100 MB ก็พอ จากนั้นก็กด Set ครับ เป็นอันเสร็จสิ้น เมื่อเราใช้งานวันไหนเกิน 100 MB มันก็จะเตือนเราครับ


ที่นี้ต่อไปมาดูที่ Wifi กันบ้าง จริงๆอันนี้คงไม่ได้ control อะไรกันมากมายเ่ท่าไรมั้งครับ แต่หากใครจะลองใช้งานหรือจะดูว่าเราใช้ไปเท่าไรแล้วก็ทำได้ครับ

มาดู option อื่นๆดีกว่าครับ กดเข้าไปที่เมนูด้านขวาบนเหมือนเดิม เลือก "Option" ครับ
กดเข้าไปเป็นแบบนี้
ที่น่าสนใจก็จะมี Backup and Restore ครับ เป็นการ Backup ข้อมูลการใช้งานของเราลง SD card ไม่ใช่การ Backup แอพนะครับ เป็นข้อมูลเฉยๆ ไม่มีอะไรมากมาย


มาดูเพิ่มอีกหน่อยเกี่ยวกับการเพิ่ม Widget ที่หน้า Home Screen ครับ บางรุ่นให้กดค้างที่หน้า Home แล้วก็เลือก Widget บางรุ่นก็กดเครื่องหมาย "+" ครับ เลือก Widget ของ My data manager กันดีกว่า มีให้เลือกหลายไซส์
หน้าตาของ Widget ครับ จะบอกทั้งการใช้งานแบบ Mobile และ WiFi ในรูปแบบของปริมาณที่ใช้ไปแล้วนะครับ
ผมว่ามันดูง่ายกว่าแอพอื่นๆก่อนหน้านี้เลยครับ
การใช้ 3G ดาต้านั้น ตอนนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆก็ทำการกำหนดปริมาณข้อมูลการใช้งานครับ ดังนั้น, การใช้งานประเภทที่รับดาต้ามากๆ เราก็สามารถดูได้จากแอพตัวนี้ และหากเราทราบว่าแอพตัวไหนในเครื่องเราที่บริโภคดาต้าจนผิดปกติ เราก็สามารถพิจารณาได้ว่าจะยังต้องการให้มันอยู่ในเครื่องเราหรือไม่ครับ หวังว่าการใช้งาน 3G ของทุกท่านจะมีแต่คำว่า Happy นะครับ


ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบทความครับ

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.