Friday, May 4, 2012

StreamZoo


Streamzoo


โลกนี้ไม่ได้มีแค่ instagram

StreamZoo
หลายๆคนตอนนี้ผมคิดว่าน่าจะมีแอพที่ฮิตเหลือเกินในช่วงเดือนที่ผ่านมาที่มีชื่อว่า Instagram อยู่ในเครื่องกันแล้ว ทั้งที่โหลดแล้วเล่น หรือโหลดไว้ตามกระแสแต่ไม่ค่อยได้เปิดมาใช้ หรือนานๆจะแวะมาใช้มันซักทีนึง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มันมีความแตกต่างของ Instagram ใน Android และ iOS อยู่ และแน่นอนครับ การทำงานมันก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว วันนี้เลยจะพาเพื่อนๆมาแนะนำกับ StreamZoo ครับ
หลังจากที่ Instagram ออกมาเวอร์ชั่นแรกมาพร้อมกับปัญหาไม่รู้กี่อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการที่ Instagram ไม่ Support กับอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ต้องรอการอัพเดทกันไป แต่สำหรับ StreamZoo ไม่เป็นอย่างนั้นครับ
StreamZoo เป็นแอพ Image Social Network ครับ หรือพูดง่ายๆก็คือ ถ่ายภาพ, แต่งภาพ แล้วก็อัพลง Social Network ทั้งที่เป็นของ StreamZoo เอง หรือว่าเป็นของเจ้าอื่นๆ อาทิเช่น Facebook, Twitter ครับ
StreamZoo เป็นผลงานของ PhoneZoo communication Inc. ซึ่งทำแอพนี้ลงทั้งใน iOS และ Google Play store สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์แบบทางการได้ที่นี่ครับ http://www.streamzoo.com/home

เกริ่นมาซะยาว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ไปดาวน์โหลดมาก่อนเลยจาก Google Play store ครับ ตามลิงก์ด้านล่างนี้
Google Play linkhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.phonezoo.android.streamzoo&feature=search_result


หรือจะเข้าทาง QR code ก็ได้นะครับ
StreamZoo
พอได้มาแล้วก็เปิดครับ เหมือนเดิม, ด้านล่างนี้เป็นหน้าจอ Welcome screen
จะโชว์หน้าจอนี้อยู่ซักพักครับ จากนั้นก็ไปเป็นหน้า Standby ที่เตรียมการถ่ายภาพหรือการตกแต่งภาพที่ถ่ายไว้แล้วก้ได้ครับ
ภาพที่เราเห็นๆอยู่ด้านบนนั้น เป็นภาพที่เป็น Popular นะครับ ทีนี้เรามาดูกันที่เมนูด้านล่างกันก่อน มาดูที่ด้านซ้ายล่างครับ เป็นการ Sign up คือการสมัครสมาชิกเข้าสู่ Social Network ของ StreamZoo อันนี้เราไม่ต้องทำก็ได้ หากเราจะแค่ใช้แอพนี้ทำภาพสวยๆเพื่อแชร์ลง Social network อื่นๆครับ
กดเข้าไปดูซักหน่อยก็ได้อ่ะ
ถัดไป, มาดูทางด้านขวากันบ้างครับ เป็นการ Login เข้า Social network StreamZoo หลังจากที่เราได้ทำการ Sign up ไปแล้วนะครับ
เหมือนเดิม เข้าไปดูซักหน่อย
คราวนี้กลับมาทีตรงกลางหน้าจอด้านล่างครับ, ที่เห็นเป็นรูปกล้องนั่นละครับ เป็นการถ่ายรูป กดเข้าไปเลยครับ
หลังจากกดเข้าไปแล้ว จะมีเมนูเพิ่มมาอีกหน่อย แอพจะถามเราว่า เราจะถ่ายรูป หรือเราจะทำการเปิดรูปเพื่อมาทำการแต่งภาพเท่านั้น
ผมจะข้ามการเปิดรูปมาแต่งจากคลังภาพในเครื่องนะครับ เราไปที่ Capture a photo กันเลยครับ หลังจากกดเข้าไปแล้ว มันก็จะถามเราอีกว่า คุณน่ะต้องการจะใช้กล้องภายใต้แอพอะไรถ่ายรูปเป็นพิเศษหรือไม่ ในตัวอย่างผมจะใช้กล้องธรรมดาที่ติดมากับเครื่องนะครับ อันล่างสุด
กดเข้าไป กล้องจะเริ่มทำงานครับ เหมือนกับการใช้กล้องปกติเลย จัดองค์ประกอบ, เล็ง, แล้วก็กดชัตเตอร์ครับ
นายแบบก็เจ้าสองตัวเดิมนี่ละครับ หลังจากกดชัตเตอร์แล้ว เราก็กด Save รูปภาพครับ
หลังจากกดเซฟแล้ว มันก็จะพาเราเข้าไปสู่หน้าการ Edit หรือการตกแต่งภาพนั่นเองครับ โดยเริ่มจากการปรับขนาดของภาพ ก็คือการ Crop นั่นเอง มีขนาดให้เลือกอยู่แล้ว หรือว่าจะใช้แบบ Custom เพื่อปรับขนาดด้วยตัวเองครับ
เข้าไปดูเมนูด้านล่างใกล้ๆ
นอกจากนั้น, ยังสามารถกลับภาพซ้ายขวา หรือ Flip ภาพ และหมุนภาพได้ด้วยครับ ณ จุดนี้


เมื่อเราทำการปรับแต่งตรงนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็กดคำว่า Next ที่มุมขวาด้านบนได้เลยครับ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการปรับแต่ง Filter ที่จะใส่ลงในภาพ
Filter effect ที่มีให้นั้น เหมือนว่าจะมากกว่าทาง Instagram อีกนะครับ อันนี้ก็เลือกได้ตามใจชอบครับ
เลือก Filter เสร็จแล้ว, ขั้นตอนต่อไปก็เลือก Frame หรือกรอบรูปให้กับภาพครับ ให้กดที่ปุ่มด้านล่างที่เขียนว่า Border ครับ
Frame ก็อีกละครับ เยอะกว่า Instagram แน่นอน แต่ว่า.. ที่แน่ๆ มันน้อยกว่า LINE Camera ครับ แอพนั้นมีกรอบรูปให้เลือกมากมายแบบว่า เลื่อนไปเลือกเท่าไรก็ไม่หมดซักที
ต่อไปเป็นการสร้างภาพเบลอ หรือที่เรียกว่า Tilt Shift (บางที่เรียกว่า Out focus point) สิ่งนี้ละครับ ที่ Instagram ตอนนี้ยังให้เราไม่ได้
 จากแอพให้กดที่ปุ่มคำว่า "Tilt Shift" ด้านล่างนะครับ
จะเห็นว่าจะมีรูปร่างของการทำ Tilt Shift มาให้เราเลย เราก็แค่เลือกว่าต้องการรูปทรงแบบไหน เราสามารถย่อขยายได้โดยใช้นิ้วเราเป็นตัวควบคุมครับ คล้ายกับการซูมภาพ หมุนได้ด้วยนะครับ ในตัวอย่าง ผมเลือกแบบ Circle ครับ
ถัดจากนี้ไปเป็นการปรับ Color ครับ
ปรับแต่งสี, ความสว่างตามที่ต้องการแล้วก็กดคำว่า Next ที่ด้านขวาบนสุดได้เลยครับ เป็นอันเสร็จสิ้นการปรับแต่ง ซึ่งต่อไปจะเป็นการ Share ออก Social Network ครับ
สามารถทำการ Share ผ่าน Social Network ได้ครับ แต่.. ถ้าใครต้องการ Share ออกที่อื่น เราสามารถออกจากแอพตอนนี้เลย แล้วไปเอาภาพนี้ได้ที่แกลกลอรี่ในเครื่องนะครับ รายละเอียดเคยเขียนรีวิวอธิบายไว้แล้วใน "วิธีการทำภาพเบลอ (Tilt Shift)" ลองอ่านดูท้ายๆบทความนะครับ


บทสรุปของ Streamzoo นั้นไม่ใช่เรื่องการแต่งภาพอย่างเดียวครับ การที่ Instagram มาลงใน Google Play ทำให้คนที่เคยใช้ StreamZoo อยู่ไม่น้อย หันไปเล่น Instagram แทน สาเหตก็น่าจะมาจากการที่ Instagram นั้นมี User ในวงที่มากกว่า และเป็นที่นิยมกว่า เหตุนี้เองที่ทำให้ StreamZoo ถึงไม่เป็นที่รู้จักของใครหลายๆคน ทั้งตอนก่อนที่ Instagram จะมาก็ตาม


ลองโหลดมาใช้งานกันดูนะครับ
ขอบพระคุณที่ติดตามบทความครับ

1 comment:

  1. อยากทราบวิธีการให้ Shoutout ตอนนนี้ให้ Ipot 5 touch ค่ะ

    ReplyDelete

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.