Sunday, June 10, 2012

รีวิววิธีการใช้ Super VDO, Floating & Popup


Super VDO, Floating & Popup
จะทำอะไรอยู่ ก็ดู VDO ได้บนหน้าจอ
หลายคนคงได้ยินข่าวเปิดตัวมือถือ Samsung Galaxy SIII ด้วยสโลแกนที่ว่า "มือถือที่เข้าใจมนุษย์มากที่สุด" และก็ตามมาด้วย feature ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น S-voice สั่งงานด้วยเสียง, Wireless Charging การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย หรือ ที่เป็นจุดเด่นมากๆเลยก็คือ Popup VDO player คือการเล่น VDO บนจุดใดก็ได้ในหน้าจอ ซึ่งเราสามารถทำอย่างอื่นเช่น การเข้า browser internet ไปด้วย หรือ อ่านเมล์ไปด้วย ก็ยังสามารถดู VDO ได้ด้วยเช่นกัน


แต่หลังจาก Samsung ออก Feature Popup VDO Player มาไม่นาน, เหล่านักพัฒนาแอพก็ทำการนำจุดเด่นนี้มาทำเป็นแอพลิเคชั่นให้เราได้ดาวน์โหลดกัน แต่เท่าที่ดูแล้ว ส่วนใหญ่จะเสียเงินครับ แต่วันนี้ผมมี "ของฟรี" มาแนะนำ และแอพตัวนี้ก็ทำงานได้ดีไม่แพ้ใคร แอพนี้ชื่อว่า Super VDO, Floating & Popup ครับ
Super VDO, Floating & Popup

ดูจากชื่อแอพแล้ว ยาวเหลือเกิน เหมือนผู้พัฒนาแอพจะตั้งให้ครอบคลุมที่สุดมั้งครับ
ไม่ต้องรีรออะไรแล้วครับ เราไปดาวน์โหลดแอพนี้จากลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ


Google Play linkhttps://play.google.com/store/apps/details?id=gpc.myweb.hinet.net.PopupVideo&feature=search_result

หรือจะใช้บริการจาก QR code ได้ครับ
* อ่านวิธีใช้งาน QR code *
Super VDO, Floating & Popup
พอได้แอพมาแล้ว ก็เปิดขึ้นมาเลยครับ แอพจะแจ้งเกี่ยวกับ Policy การใช้แอพ ซึ่งเป็นสิ่งทั่วไปที่มีอยู่ทุกแอพในครั้งแรกที่เปิดครับ กด Accept ได้เลยครับ ในตัวอย่างนี้ผมลืม Screen capture มาครับ


หลังจากที่เรา Accept (ยอมรับ)ไปแล้ว หน้าแรกที่เราจะไ้ดเห็นเป็นแบบด้านล่างนี้ครับ แอพจะค้นหาวีดีโอในเครื่องเราที่มีอยู่ทั้งหมดมาลิสต์ให้เราดูครับ
ไม่ค่อยมี MV เพลงเลยเครื่องผม มีแต่อะไรก็ไม่รู้
ให้สังเกตุที่แถบด้านบนครับ จะมีอยู่ 5 แถบ เราจะกดไปดูเรื่อยๆกันก่อนแล้วกันว่า อะไรเป็นอะไรกันบ้างครับ เริ่มจากที่เห็นอยู่ด้านบนนี้ เป็นวีดีโอที่อยู่ใน Gallery หรือว่าเครื่องเราทั้งหมดครับ ส่วนแถบต่อไป Directory เป็นตำแหน่งของวีดีโอว่า อยู่ในโฟลเดอร์ไหนบ้าง
อันถัดไปเป็น Favorite ครับ คือการติดดาวให้วีดีโอที่ชื่นชอบ เวลาที่เราจะมาดูอีกที จะได้ไม่ต้องไปควานหาครับ ในภาพด้านล่างนี้ ผมยังไม่ติดดาวให้กับวีดีโออันไหนเลยครับ เดี๋ยววิธีติดดาวจะอธิบายด้านล่างนะครับ 
ส่วนถัดไปอีก Played ครับ คือวีดีโอที่เราเพิ่งเล่นไปครับ
อันสุดท้ายครับ เป็น URL คือการเล่นวีดีโอผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยผ่านทาง Youtube อีกที เราก็สามารถใส่ URL ของวีดีโอลงไปได้เลยครับ
เรามาดูที่เมนูย่อยต่างๆกันครับ ให้ดูที่มุมขวาด้านบนครับ จะมีไอคอนอยู่ 3 ไอคอนเล็กๆ เิริ่มจากที่เป็นลูกศรวนๆนั่นคือการ Refresh วีดีโอของเราครับ อันถัดมาที่เป็นไอคอนสี่เหลี่ยมเล็กๆตรงกลางนั้นคือการจัดเรียง Thumbnail ของวีดีโอเราว่าต้องการให้แสดงแบบไหน (จะอธิบายด้านล่างครับ) ส่วนด้านขวาสุดคือ การ Setting และการใส่ URL วีดีโอครับ
มุมขวาสุด กดเข้าไปเป็นแบบนี้
Open URL ก็สามารถใส่ URL ของ Youtube ลงไปได้เลยครับ ส่วน Setting กดเข้าไปก็จะได้แบบนี้ครับ
แถบด้านบน About นั้นไม่มีอะไรครับ เป็นรายละเอียดต่างๆ ปกติแอพอื่นๆจะเอาไว้ด้านล่าง ทำไมแอพนี้เอาไว้ด้านบน ? เรามาดูที่หัวข้อ Setting ครับ อันแรก [Media cache setting]
เอาเฉพาะที่เราน่าจะใช้มันนะครับ, Thumbnail Cache เป็นการอนุญาติให้ใช้ Cache Memory ในเครื่องเราบันทึก thumbnail ของวีดีโอไว้ เพื่อเวลาเปิดแอพ จะได้ไม่ต้องโหลด thumbnail ของวีดีโอนานๆ แนะนำว่าไม่ต้องเลือกครับ เปลือง Memory เราเปล่าๆ


อันล่างสุด Clear Cache (900KB) อันนี้คือการล้างหน่วยความจำ Cache ออกจากแอพครับ จะล้างเมื่อไรก็ได้ ไม่มีผล มีผลอย่างเดียวคือ ถ้าไม่ล้าง Cache เวลาเปิดแอพจะโหลดได้เร็วขึ้น (อ่านบทความเกี่ยวกับ Android Memory เรื่อง Cache Memory ได้ครับ)


ถ้าเรากดปุ่มนี้ ก็จะล้าง Cache ให้ครับ
ต่อไปครับ, [Subtitle setting] เป็นการตั้งค่าต่างๆของซับไตเติ้ลวีดีโอครับ ส่วนใหญ่จะใช้กับการเล่นภาพยนตร์
ด้านในเมนูนี้ก็จะมีการตั้งค่าต่างๆ เริ่มที่การตั้งค่าการถอดรหัสตัวอักษรครับ เลือกเป็น Auto-Detect ไป ไม่ต้องคิดมาก
ถัดลงไปเป็นการเลือกสีของฟอนท์ที่เราจะให้ Display ในวีดีโอครับ
เลือกสีไปแล้ว ก็มาเลือกขนาดฟอนท์ได้อีก
สุดท้าย การตั้งค่าการแสดงซับไตเติ้ลให้แสดงช้าหรือเร็วกว่้าที่ควรจะเป็นครับ (อันนี้ไม่รู้ใช้ประโยชน์อะไร)
ถัดไปเป็นการตั้งค่าในเมนู [Floating screen setting] ครับ
อธิบายทีละอันเลยนะครับ

  • Disable Floating Player : การเปิดปิดการใช้งานแบบ Popup VDO ครับ ถ้าปิด, ก็จะเป็นการเล่น VDO แบบ Fullscreen แทน
  • Auto Move : เป็นการตั้งค่าว่าสามารถ Drag หรือลากวีดีโอเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งได้หรือไม่นะครับ
  • Stick to Edges : การล็อคให้สามารถเลื่อนวีดีโออยู่ได้แค่พื้นที่ๆหนึ่งบนหน้าจอ
  • Disable size limitation : การกำหนดค่าขนาดของ Popup VDO ค่ามานตรฐานอยู่ที่ 320x240 ถ้าจะเล่นอย่างอื่นไปด้วย วีดีโอขนาดนี้ก็กำลังดีแล้วครับ

ส่วนเมนูสุดท้าย, [Video Player Setting] เป็นการตั้งค่าต่างๆในวีดีโอของคุณครับ เริ่มอันแรกที่ Video Mode ครับ สามารถเลือกได้ว่าเป็น Movie Mode หรือ Night Mode
ถัดไปเป็นการกำหนดค่าคุณภาพของ Youtube VDO ครับ เลือก Auto Detection ไปน่ะ ดีที่สุดแล้ว
ต่อไป, Full screen orientation เป็นการตั้งค่าว่า เวลาที่เล่นแบบ Full screen จะให้เล่นแนวไหน
Toolbar timeout ก็คือ ระยะเวลาที่จะให้ toolbar ในวีดีโอมันซ่อนลงไปครับ 5 วินาทีก็พอแล้ว
Skip interval คือระยะเวลาบนวีดีโอที่เราต้องการ Forward หรือ Reward ทีละเท่าไหรครับ ในตัวอย่างนี้ผมเลือกที่ละ 10 วินาที
ส่วนอันสุดท้ายคือ Keep Play คือการให้วีดีโอเล่นต่อไปเรื่อยๆแม้ว่าเราจะปิดหน้าจอแล้วก็ตามครับ


ทีนี้เราย้อนไปที่เมนูหน้าจอหลักกันก่อนครับ ที่เป็นสามอันด้านขวาบนนะครับ อันกลางที่เป็นสี่เหลี่ยมคือการจัดเรียง thumbnail ของวีดีโอมีอยู่ 3 แบบ กดไปเรื่อยๆ มันก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ


ส่วนวิธีการติดดาวให้กับไฟล์วีดีโอ เราต้องเลือกวีดีโอให้เป็นแบบไอคอนเรียงกันแนวนอนก่อน แล้วเราก็กดที่ดาวด้านหลังของวีดีโอที่เราชอบครับ วีดีโอที่เราติดดาว, ก็จะไปอยู่ในแถบ Favorite ครับ

เอาละครับ, ต่อไปเป็นการเปิดวีดีโอเพื่อที่จะเล่นแบบ Popup play บนหน้าจอ เราก็กดวีดีโอที่เราต้องการครับ กรอบวีดีโอเล็กๆก็จะขึ้นมาแสดงให้เราดู
เมื่อวีดีโอขึ้นมาแล้ว ทีนี้เราก็สามารถเปิดอย่างอื่นไปด้วย พร้อมกับชมวีดีโอไปด้วยได้ครับ อันนี้ผมลองกลับมาที่หน้า Home screen จะเห็นว่าวีดีโอก็ยังคงเล่นอยู่
มาดูที่ด้านขวาของวีดีโอที่เล่นอยู่ครับ ไอคอนเล็กๆสีน้ำเงิน, เขียว และแดง เหมือนกับบนคอมพิวเตอร์เลยครับ ย่อ,ขยาย และ ปิดครับ ถ้ากดสีเขียว(ขยาย) ก็จะเป็น Full screen ครับ

เราสามารถท่องเว็บไป ดู MV ไปด้วย ก็ทำได้ครับ นี่ไง, เปิด Google ไปด้วย
หรือจะเล่น Facebook ไป ดู MV ไป


วิธีการปรับ Brightness กับ Volume ก็ใช้วิธีสัมผัสขึ้นลงสองแถบด้านข้างวีดีโอตามรูปด้านล่างครับ
จบแล้วครับ กับการรีวิวที่ยาวทีสุดอีกหนึ่งแอพ ต้องขออภัยด้วยนะครับ แต่เพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่าแล้ว คงต้องละเอียดกันหน่อย

(VDO ตัวอย่าง)

Popup วีดีโอนี้ ทำให้เราสามารถทำอะไรหลายๆอย่างบนหน้าจอได้ แต่การเปิดวีดีโอแบบ Popup แบบนี้ แน่นอนครับว่าจะทำให้กิน Ram ของระบบมากขึ้น และการทำงานของแอพอื่นๆก็อาจจะช้าลง และถึงขั้นกระตุกได้เลย ผมลองกับ Samsung Galaxy Tab 8.9 มีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อย แต่พอรับได้ครับ ลองใช้งานกันดูนะครับ

ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านบทความครับ

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.