Friday, January 18, 2013

รีิวิว AirDroid Version 2.0 Beta ควบคุมกล้องและติดตามมือถือเราได้แล้วด้วย !!


[รีวิวก่อนใคร] การใช้งาน AirDroid Version 2.0 Beta ควบคุมกล้องและ Find Phone ติดตามมือถือเราได้แล้วด้วย !!


AirDroid V2.0 Beta
ต้องเรียกว่ารีวิวก่อนใครก็ว่าได้ครับ เพราะว่าในขณะที่นำมารีวิวอยู่นี้ เป็น apk ไฟล์ของ Airdroid version 2.0 แบบ Beta ซึ่งยังอยู่ในขั้นการทดลองใช้งานของทางนักพัฒนาแอพอยู่เลยครับ ซึ่งทางพัฒนาแอพนี้ได้กล่าวไว้ว่า จะทดลองใช้ AirDroid version 2 นี้ไปประมาณ 2 เดือน นั่นก็หมายความว่าเราน่าจะได้ดาวน์โหลดแบบเป็นทางการบน Google Play ประมาณ ต้นๆมีนาคมนะครับ

เอาล่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลงกันนานให้น่าเบื่อ มาเริ่มเล่นฟังก์ชั่นใหม่ๆบน AirDroid V2.0 กันเลยดีกว่าครับ ในเวอร์ชั่นนี้จะมีออฟชั่นสุดยอดเพิ่มเข้ามา 2 ตัวด้วยกันคือ การรีโมทกล้องให้แสดงบนหน้าบราวเซอร์บน PC และโหมด Find Phone ที่สามารถระบุตำแหน่งมือถือของคุณได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนแล้ว โดยจะแสดงบนหน้าแผนที่ที่ดึงมาจาก Google Maps ครับ

ก่อนอื่น, ถ้าท่านใดยังไม่เคยใช้ AirDroid แนะนำให้ไปอ่านรีวิวการใช้งาน AirDroid ก่อนนะครับ คราวนี้เราจะมาเริ่มใช้เจ้า version 2 กัน เริ่มจากสิ่งแรกหลังจากเรา install ไฟล์ apk ของ AirDroid Version 2.0 เสร็จแล้ว ให้เปิดแอพขึ้นมาเลยครับ หน้าตาบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะเป็นตามด้านล่างนี้

กดเข้าไปดูใน Setting จะเห็นเป็น AirDroid 2.0 แล้ว
หน้าตาเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ว่าเลขเวอร์ชั่นกับออฟชั่นต่างๆจะเปลี่ยนไปนะครับ จากนั้นที่หน้าบราวเซอร์ของ PC ให้เราเข้า address ใหม่นะครับ ถ้าเป็นเวอร์ชั่น 2 ต้องเข้าที่ http://v2.airdroid.com/ นะครับ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่น 1 (ปัจจุบัน) ให้เข้าที่ http://web.airdroid.com/ ครับ เข้าไปแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้เข้าไปแล้วจะเห็นไอคอนกล้องถ่ายรูป กับ Find Phone อยู่นะครับ มาเริ่มที่กล้องก่อนละกัน กดเข้าไปเลยครับ จะมีช่องให้เรากรอก account ของ AirDroid ครับ ถ้าไม่มี ก็ไม่เป็นไร เราก็ใช้สแกน QR code ได้ครับ บนบราวเซอร์กดที่ไอคอนกล้อง, ส่วนบนแอพ กดที่ Scan QR code
สแกนเสร็จปุ๊ป  ก็จะคอนเน็กและก็โชว์หน้าภาพที่เกิดจากกล้องมือถือของเรา ปรากฏอยู่บนหน้าจอด้วยครับ ในตัวอย่างนี้ผมจะเอาเจ้าเต่าน้อยมาเป็นนายแบบ และจะใช้ Samsung Galaxy Tab 8.9" มาเป็นตัวทดสอบครับ ผลที่ได้เป็นดังนี้
จะเห็นว่า เต่าน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มมาก แหะๆ ผลที่ได้ก็คือภาพบนหน้าจอบนบราวเซอร์ AirDroid บน PC ภาพกกลับด้านครับ แค่ให้ผลแบบ Real time ดีมาก แต่ที่กลับด้านเนี่ย หน้าจะเป็นจาก Beta เวอร์ชั่นมากกว่า ที่ยังไม่รองรับทุกรุ่นของ Android ตอนนี้

ต่อไปเรามาดูฟังก์ชั่น Find Phone กันดีกว่าครับ การใช้ฟังก์ชั่นนี้ต้องทำการ Sign in เข้า account ของ AirDroid ก่อนนะครับ ขั้นตอนมีดังนี้ ให้เราเข้าไปที่แอพ Airdroid กดเลือกไอคอนรูปคน ด้านขวาบน จะเห็นหน้าจอเป็นแบบนี้ ให้กด Register และกรอกรายละเอียดให้ครบครับ

หลังจากกรอกเสร็จแล้ว เราก็มี AirDroid account เป็นของตัวเองแล้ว จากนั้นก็ทำการ ปิดแอพ, ปิดบราวเซอร์บน PC แล้วเปิดใหม่ทั้งหมดครับ เสร็จแล้วก็เข้าไปที่แอพ >> Setting ครับ ทำการเปิด Find Phone จาก OFF >> ON นะครับ จะมีคำเตือนขึ้นมา นั่นก็คือ คำขออนุญาติในการลบข้อมูลต่างๆทั้งหมดในมือถือ (Factory Reset) ในกรณีที่มือถือเราหาย เราจะสามารถสั่งลบข้อมูลในเครื่องได้ทั้งหมดครับ กด "ใช้งาน" ครับ
เสร็จแล้วก็ทำการ Sign in เข้าในแอพนะครับ จาก Username กับ Password ที่ได้สมัครไว้เมื่อซักครู่นี้ จากนั้นที่บราวเซอร์บน PC ให้กดที่ไอคอน Find Phone ครับ ก็จะขึ้นให้ใส่ account ของ Airdroid ส่วน QR code ไม่ต้องไปสนใจแล้วครับ ให้กรอก account อย่างเดียวครับ

หลังจากนั้นก็จะเห็นเป็นแผนที่ขึ้นมา โดยระบุว่ามือถือของเราตอนนี้อยู่ที่ไหนนะครับ ตามรูปด้านล่างเลยครับ แบบว่าตรงมาก สามารถแสดงตำแหน่งได้อย่างละเอียดเลยทีเดียว
แต่.... มีคำถามในใจว่า แล้วมันต้องต่อ WiFi network เดียวกันกับ PC ของเรา แล้วมันจะมีประโยชน์อะไรล่ะ เวลามือถือเราหาย ? ดังนั้นเราจะหาคำตอบให้ครับ โดยการ disconnect จาก WiFi ที่บ้านผม แล้วใช้ 3G แทนแล้วกัน ดูสิว่าจะหาเจอมั้ย และผลที่ได้ก็คือ ....

ได้ครับ !!! สามารถติดตามได้ว่ามือถือเราอยู่ที่ไหน แต่จะมีปริมาณการใช้ดาต้าส่งระหว่าง PC กับ มือถือเราด้วยนะครับ นับว่าเจ๋งมากเลยทีเดียว

[สรุป] AirDroid V2.0 Beta ปรับเวอร์ชั่นใหม่ ใช้งานเสถียรมากขึ้นอีก
คงไม่ต้องอธิบายกันมากนะครับ กับผลการทดสอบเวอร์ชั่น Beta เรียกได้ว่ามีประโยชน์ และสามารถใช้งานได้จริงทั้ง Camera และ Find Phone แต่โหมดกล้องมีปัญหาเล็กน้อย ก็คาดว่าน่าจะแก้ไขได้ก่อนลง Google Play store, Android App Review ให้คะแนนครั้งนี้ 4.8 ดาวครับ

Source : Android App Review admin

2 comments:

  1. ก็คือต้องเปิดเน็ตไว้ตลอดสินะ

    ReplyDelete
  2. ใช้แล้วครับ

    ReplyDelete

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.