Sunday, September 29, 2013

รีวิวการใช้งานแอพ “NaiinPann” อ่าน E-book, E-Magazine พร้อมเปิดประสบการณ์การอ่านแบบ Interactive


รีวิวการใช้งานแอพ“NaiinPann” อ่าน E-book, E-Magazine พร้อมเปิดประสบการณ์การอ่านแบบ Interactive


เชื่อว่าการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันนี้ เราทุกคนต่างก็หาข่าวสารและความรู้ รวมไปถึงการหานิตยสารหรือคอลัมน์ต่างๆในสารบบอินเตอร์เน็ตมาอ่าน จนบางครั้งเราลืมหนังสือหรือนิตยสารที่เป็นรูปเล่มกันไปเลย แต่ตอนนี้  ทางสำนักพิมพ์ต่างๆก็ได้นำสื่อเทคโนโลยีเข้ามาใช้ โดยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่เราสามารถอ่านหนังสือแบบ ออนไลน์ หรือที่เราเคยได้ยินกันว่า “E-book” หรือ “E-Magazine” กันบ้างแล้วนะครับ


ซึ่งตอนนี้ ได้มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการซื้อ e-Book หรือ e-Magazine แบบออนไลน์ โดยสามารถอ่านได้บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ PC และยังมี features เกี่ยวกับระบบ Interactive ที่ผู้อ่านนั้นสามารถชม Multimedia ได้ด้วย วันนี้เรานำแอพนี้มาแนะนำการใช้งานให้ทุกคนอ่านกันครับ แอพนี้ชื่อว่า “NaiinPann”

“NaiinPann” เป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดย บ.อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัด ซึ่งเราคงคุ้นหูกันดีเกี่ยวกับหนังสือและนิตยสารดีๆที่มาจากที่นี่นะครับ ก่อนที่เราจะไปลงรายละเอียด จะขอกล่าวถึงคุณสมบัติคร่าวกันก่อน แอพพลิเคชั่น NaiinPann นี้ เป็นแอพที่สามารถดาวน์โหลดหนังสือมาอ่านได้ โดยที่เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว คุณสามารถนำไปอ่านที่ใดก็ได้ แม้ไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตครับ Features หลักๆของ NaiinPann ก็ตามด้านล่างนี้ครับ

- มี Free E-Book, E-Magazine ให้อ่าน (แบบชำระเงินก็มีนะครับ)

- เพิ่ม Review หรือคอมเมนท์เข้าไปในหนังสือที่เราอ่านได้

- Rating ให้กับหนังสือที่เราชื่นชอบได้
- E-reader รองรับการอ่านแบบ Interactive และ Clip VDO ต่างๆ

- E-reader สามารถเพิ่มโน๊ต และ วาดสิ่งต่างๆลงไปได้ด้วย

- สามารถ Follow หนังสือที่เราต้องการติดตาม เมื่อมีการออกเล่มใหม่ได้ด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เรียกได้ว่าฟีเจอร์เด่นๆนั้นมากมายเลยทีเดียว ทีนี้เรามาดูวิธีการใช้งานเบื้องต้นกันดีกว่าครับ
เริ่มจากเข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “NaiinPann” ใน Google Play ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ
* แอพรองรับการทำงานบน Android 2.2 ขึ้นไป ขนาด apk ไฟล์ติดตั้งจะอยู่ที่ประมาณ 15 MB
หลังจากนั้นก็เปิดแอพพลิเคชั่น เราก็จะเห็นหน้าแรกเป็นแบบนี้นะครับ


หน้าแรกนี้จะเป็นการสร้าง account สำหรับใช้ Login เข้าไปในแอพนะครับ เราก็กรอกข้อมูลตามปกติ, หลังจากสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเข้าไปที่หน้า My Shelf ของเราครับ ในตอนแรกนั้นจะมีหนังสือฟรีๆให้อ่านกันด้วย


เรามาดูที่ด้านบนกันก่อนเลยครับ ด้านบนจะมี Edit และ Book store นะครับ
Edit ก็คือการจัดการกับหนังสือของเราที่มีอยู่ เช่น จะลบหรือจะย้ายออกจาก My Shelf ไปไว้ที่อื่น, ส่วน Book store ก็เป็นร้านหนังสือที่เราสามารถเข้าไปซื้อ และสามารถดาวน์โหลดเพื่ออ่านได้ที่หน้า My Shelf
มาดูด้านล่างกันหน่อย จะมีเมนูอยู่ตามนี้ครับ


จะเริ่มจาก My shelf ก็คือเป็นชั้นเก็บหนังสือของเรา ที่เราซื้อมาครับ จะมาอยู่ในนี้ Archive คือหน้าที่เก็บหนังสือที่ย้ายออกมาจาก My Shelf ซึ่งการเก็บไว้ที่นี่ จะทำให้ไม่เปลืองพื้นที่บนแท็บเลตครับ, Wish List เป็นรายการหนังสือที่เราต้องการ เมื่อเราเข้าไปดูจากใน Book store แต่เราอาจจะยังไม่ซื้อตอนนี้ครับ, ส่วน Setting ก็จะเป็นการจัดการตั้งค่าแอคเคานท์ของเราทั่วๆไปครับ
ในการรีวิวครั้งนี้ เราจะยกตัวอย่างหนังสือ “บ้านและสวน” นะครับ เปิดมาก็เป็นแบบนี้ ภาพที่ได้คมชัดมาก ไม่ว่าจะซูมเข้าออกแค่ไหน


แถบเครื่องมือด้านล่างก็จะมีดังนี้ครับ


Right Hand / Left Hand : เป็นการเปิดหนังสือด้วยการแตะที่หน้าจอ โดยที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้มือไหนแตะเพื่อเปิดครับ
Landscape/Horizontal : เลือกมุมมองของหน้าหนังสือแบบแนวตั้งหรือแนวนอน ครับ
Add Review : เราสามารถเขียน Review ให้กับหนังสือเล่มนี้ได้ พร้อมทั้งจัด Rating ให้หนังสือได้ด้วยครับ
Brightness : เป็นการปรับความ สว่างให้กับหน้าหนังสือที่เราจะอ่านได้ด้วยครับ
ลองอ่านนิตยสาร บ้านและสวน แล้ว เรียกได้ว่า อ่านได้เต็มอรรถรสจริงๆ เหมือนอ่านบนหนังสือจริงๆเลยครับ


* สรุป *
จากการใช้งานแอพพลิเคชั่น “NaiinPann” ไป 2 วัน ด้วยการอ่านทั้ง E-book และ E-Magazine ทั้งแบบฟรีและแบบซื้อ และในการรีวิวครั้งนี้ ทางเราใช้งานแอพบนอุปกรณ์ Samsung Galaxy Tab 8.9” รุ่นแรก ผลที่ได้ก็คือ เราสามารถอ่านหนังสือต่างๆได้อย่างสบายตา และสะดวกมาก สามารถซูมเข้า-ออกเพื่อดูรายละเอียดภาพต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม ภาพไม่แตกด้วย เพราะว่าความละเอียดของภาพนั้นสูงมาก (สังเกตุได้จากนิตยสาร บ้านและสวน)

ที่น่าสนใจก็คือ ใน E-book หรือ E-Magazine ที่เราอ่านนั้น สามารถดูคลิปวีดีโอที่แนบมาได้ด้วย ทำให้เราเข้าถึงเนื้อหานั้นๆได้เป็นอย่างดี และได้อรรถรสในการอ่านมากขึ้น โดยรวมแล้ว Features ทั้งหมดที่มีมาให้ในแอพนี้นั้น มีมากมายจริงๆ จนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นแอพที่เป็นฟรีดาวน์โหลดได้เลย

แต่มีข้อดี, ก็ต้องมีข้อด้อยอยู่เล็กน้อยนะครับ เนื่องจากการที่เราต้องดาวน์โหลดหนังสือมาไว้ในเครื่องเป็นเล่มๆ นั่นก็แปลว่าต้องดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมาก แต่ตอนที่กำลังจะดาวน์โหลดหนังสือนั้น ถ้าแอพมีการเตือนว่าให้โหลดผ่านทาง WiFi ทุกครั้งก็น่าจะดีกว่านะครับ เพราะถ้าใครต่อ 3G อยู่ แล้วเผลอโหลดไป ก็อาจจะกระทบกับปริมาณข้อมูลโควต้า 3G ได้ครับ

โดยรวมของแอพพลิเคชั่นถือว่าเป็นแอพที่ใช้งานในการอ่าน E-Book และ E-Magazine ได้ดี และมี features มาให้ใช้งานหลายอย่างมาก ท่านใดสนใจก็ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลยครับ

* ขอบคุณข้อมูลและ E-book, E-Magazine ตัวอย่างจากทาง บ.อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัดด้วยนะครับ ที่เอื้อเฟื้อมา ณ ที่นี้

Source: Google Play store – NaiinPann, Amarin Book center

No comments:

Post a Comment

รีวิวที่กำลังนิยม

บทความเมื่อเร็วๆนี้ที่น่าสนใจ

Blog Archive

สงวนลิขสิทธิ์บทความในเว้บไซต์นี้ / ห้ามนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติจาก Android app review team . Powered by Blogger.